Rúng động việc Nga - Mỹ tiến sát tới thỏa thuận liên minh quân sự

TPO - Nga và Mỹ có thể đã tham gia vào một thỏa hiệp quân sự bí mật theo kế hoạch “Chiến tranh giữa các vì sao” vào năm 1992. Thông tin này được tuyên bố sau khi những tài liệu của Anh thời gian đó được giải mật, tờ Telegraph cho biết.

Ảnh: Army
Ảnh: Army

Tài liệu này cho rằng, Tổng thống Mỹ George Bush – cha đã sẵn sàng đề nghị đối tác phía Nga là Tổng thống Boris Yeltsin về hợp tác quân sự trong lĩnh vực đảm bảo an ninh chung. Thực tế, đó dường như là một thỏa hiệp quân sự, trong đó có thỏa thuận về không tấn công nhau và cùng hợp tác chống lại các mối đe dọa. Điều này ngụ ý về một liên minh giữa hai nước phát triển nhất trong thời điểm đó, thậm chí còn tính tới sự suy yếu của Liên bang Nga sau khi Liên Xô tan rã.

Ngoài ra, thỏa thuận về “chiến tranh giữa các vì sao” còn đảm bảo cho Nga được quyền tiếp cận các công nghệ khác nhau của Mỹ. Thông tin về khả năng liên minh quân sự Mỹ và Nga đã được cựu cố vấn Thủ tướng Anh, ông Stephen Wall khẳng định.

Nga - Mỹ tiến sát tới thỏa thuận liên minh quân sự - ảnh 1

Lý do Nga, Mỹ tăng cường căn cứ quân sự ở Syria

Nga và Mỹ đang tăng cường mở rộng sự hiện diện quân sự ở Syria trong bối cảnh hai cường quốc đều cảnh giác trước những mối đe dọa bất đối xứng tại quốc gia Trung Đông này.

Theo cựu cố vấn Thủ tướng Anh, Tổng thống Nga Boris Yeltsin đã có một kế hoạch mà tính chất của nó không đặc trưng cho thời kỳ Liên Xô, chính vì vậy Mỹ đã nghiêm túc suy nghĩ về hợp tác này nhằm mục đích nhận được những lợi thế từ mối quan hệ tốt với Nga.

Kế hoạch “Chiến tranh giữa các vì sao” là sự cân bằng giữa Nga và Mỹ trong vấn đề bảo đảm phòng thủ tên lửa toàn cầu. Những cách thức phòng thủ tên lửa mới khi đó bao gồm việc triển khai các phương tiện kỹ thuật chuyên dụng trong không gian vũ trụ.

Đề xuất mang tính cách mạng của George Bush – cha đối với Boris Yeltsin đã được thực hiện trong thời gian gặp gỡ tại Trại David vào năm 1992. Tuy nhiên, sau đó Mỹ đã nhanh chóng xem xét lại chính sách của mình khi cho rằng, liên minh này có thể sẽ đe dọa nghiêm trọng tới an ninh quốc gia của họ trong tương lai, chuyên gia Stephen Wall nhấn mạnh.

Nếu liên minh quân sự này được hình thành, trên Trái đất sẽ không tồn tại một quốc gia nào có khả năng chống lại lực lượng quân sự chung của Nga và Mỹ.

Nga - Mỹ tiến sát tới thỏa thuận liên minh quân sự - ảnh 2

Nga: Mỹ cấp vũ khí hạng nặng, gây xung đột ở Ukraine

Theo phái viên Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Moscow cáo buộc Mỹ gây xung đột tại Ukraine, sau khi phát hiện nhóm cực đoan Azov sử dụng vũ khí hạng nặng của Mỹ.

Nga - Mỹ tiến sát tới thỏa thuận liên minh quân sự - ảnh 3

Ngoại trưởng Nga: Mỹ rất sợ cạnh tranh trên trường quốc tế

Chính quyền hiện nay của Mỹ sợ cạnh tranh công bằng trên trường quốc tế trong hàng loạt vấn đề. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tuyên bố như vậy trong cuộc họp báo thường niên ngày 15/1.

Nga - Mỹ tiến sát tới thỏa thuận liên minh quân sự - ảnh 4

Tướng Nga: Mỹ mở trại huấn luyện khủng bố ở Syria

Theo tướng Nga, Mỹ đang tổ chức các trại huấn luyện cho phiến quân ở Syria, bao gồm cả những chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trốn khỏi Raqqa.

Nga - Mỹ tiến sát tới thỏa thuận liên minh quân sự - ảnh 5

Ông Lavrov nói về sự hợp tác giữa cơ quan đặc biệt Nga – Mỹ

Nga và Mỹ đang duy trì đối thoại qua kênh các cơ quan đặc biệt, việc ngăn chặn các hành động khủng bố tại St Petersburg là minh chứng cho sự hợp tác thực tế giữa Moscow và Washington.

Nga - Mỹ tiến sát tới thỏa thuận liên minh quân sự - ảnh 6

Washington giúp Moscow phá âm mưu khủng bố: Tín hiệu tốt cho quan hệ Nga-Mỹ

Việc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cung cấp thông tin giúp lực lượng an ninh Nga phá âm mưu khủng bố ở St. Petersburg đã cho thấy tín hiệu tích cực trong mối quan hệ hai nước, vốn đang lâm vào khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

Nga - Mỹ tiến sát tới thỏa thuận liên minh quân sự - ảnh 7

Chiến đấu cơ Nga – Mỹ tiếp cận nguy hiểm, Bộ Quốc phòng Nga nói gì?

Việc chiến đấu cơ Nga - Mỹ tiếp cận nguy hiểm trong khu vực thung lũng Euphrates liên quan tới ý đồ của liên minh do Mỹ dẫn đầu nhằm ngăn chặn việc tiêu diệt các phần tử khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Theo Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng