S-400 còn đang 'hot', Nga đã bắt đầu sản xuất hệ thống tên lửa S-500

TPO - Theo lời CEO của tập đoàn công nghệ cao Rostec của chính phủ Nga, ông Sergei Chemezov, hệ thống tên lửa phòng không S-500 có tầm bắn vượt trội nếu so với hệ thống S-400.

Hệ thống S-400 sắp có "hậu duệ"
Hệ thống S-400 sắp có "hậu duệ"

Theo hãng tin TASS của Nga, việc sản xuất hệ thống tên lửa phòng không S-500 đã bắt đầu tại Nga. Hệ thống này sẽ sớm đi vào biên chế trong quân đội Nga, CEO Sergei Chemezov vừa cho biết.

“Các vũ khí tối tân đang được phát triển. Vì thế, một khi chúng tôi đã có thể xuất khẩu các hệ thống S-400, nay chúng tôi bắt đầu sản xuất các hệ thống S-500. Đây là các hệ thống được cập nhật hiện đại hơn. Tôi không muốn nói nhiều về chúng ở thời điểm này, chúng vẫn chưa đi vào hoạt động. Tôi nghĩ chúng sẽ sớm được biên chế vào quân đội”, ông Chemezov nói trong một cuộc phỏng vấn với chương trình Các nhân tố chính trị trên kênh truyền hình Rossiya-1.

Khi được hỏi khi nào hệ thống phòng không tối tân này đi vào phục vụ, ông Chemezov nói “khi chúng kết thúc giai đoạn vận hành thử”.

Theo lời CEO của Rostec, hệ thống S-500 có tầm bắn vượt trội nếu so với S-400.

Phó thủ tướng Nga Yuri Borisov nói với các nhà báo hồi tuần trước rằng hệ thống phòng không S-500 sẽ được bàn giao cho các đơn vị chiến đấu sớm hơn kế hoạch sau một loạt các cuộc thử nghiệm thành công. Quân đội Nga dự kiến nhận hệ thống loại này trong vòng vài năm tới.

 Trước đó, bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói việc bàn giao các hệ thống S-500 cho quân đội sẽ bắt đầu từ năm 2020. Hệ thống này được chế tạo với mục tiêu hoạt động trong vòng 25 năm. Các phương tiện truyền thông và xuất bản phương Tây nói hệ thống phòng không mới của Nga có thể đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách 481,2km, tức là xa hơn 80km so với bất kỳ hệ thống phòng không nào đang tồn tại trên thế giới.

S-400, “tiền bối” của S-500 đang là hàng “hot”, là chủ đề tranh cãi giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ khi Ankara quyết tâm mua, bất chấp cảnh báo của Washington. Trung Quốc cũng là khách hàng của S-400.

Phạm vi hoạt động của các loại tên lửa S-400 là 40–120 km với tên lửa 9M96, 250 km với tên lửa 48N6 và tới 400 km với tên lửa 40N6.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng