Sau Nga, tới lượt Syria cáo buộc Mỹ cung cấp vũ khí cho IS

TPO - Trung tướng Ali Al Ali, Giám đốc cơ quan mật vụ chính của quân đội Syria cho biết Mỹ đang ngấm ngầm cung cấp vũ khí cho những tay súng khủng bố ở Syria, chứ không phải cho phe đối lập.

Sau Nga, tới lượt Syria cáo buộc Mỹ cung cấp vũ khí cho IS
Sau Nga, tới lượt Syria cáo buộc Mỹ cung cấp vũ khí cho IS - ảnh 1 Ảnh: RIA Novosti
Phát biểu tại sự kiện trưng bày lô vũ khí tịch thu được của phiến quân, Trung tướng Ali Al Ali khẳng định: “Chúng tôi biết từ ngày 5/6 đến ngày 15/9, Mỹ đã cung cấp 1.421 xe tải với trang thiết bị quân sự và vũ khí đến Syria.

Vũ khí mang danh nghĩa chống khủng bố, nhưng cuối cùng đã rơi vào tay ‘Nhà nước Hồi giáo’ (IS) tự xưng và Jabhat al-Nusra’.

Theo Giám đốc cơ quan mật vụ chính của quân đội Syria, hầu hết các loại vũ khí rơi vào tay các phần tử cực đoan Syria theo cùng một cách sau: Vũ khí được mua bởi các công ty quốc phòng Mỹ Chemring & Orbital ATK theo chương trình nhà nước của Lầu năm góc để hỗ trợ cho đồng minh Mỹ.

‘Thợ săn đêm’ Mi-28 Nga hạ cánh khẩn cấp tại Syria

Máy bay trực thăng quân sự Mi-28 của không quân Nga ngày 6/10 đã phải hạ cánh khẩn cấp ở Syria do sự cố kỹ thuật.

Trung tướng Al-Ali giải thích rằng, những vũ khí này được đưa đến Trung Đông bằng đường biển và đi vào Syria thông qua các khu vực biên giới mà lực lượng của chính phủ không kiểm soát.

Đây không phải lần đầu tiên xuất hiện những cáo buộc liên quan tới việc Mỹ viện trợ vũ khí cho khủng bố ở Syria.

Hôm 4/10, Bộ Quốc phòng Nga cũng cáo buộc Mỹ hỗ trợ IS, giúp nhóm khủng bố này có thể tiến hành hàng loạt cuộc phản công tại miền Đông Syria.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov nhấn mạnh: “Điều quan trọng nhất giúp IS chưa bị đánh bại hoàn toàn tại Syria không phải do khả năng quân sự của tổ chức này, mà là do sự ủng hộ và giúp đỡ từ phía Mỹ”.

Theo Thiếu tướng Konashenkov, nhiều vụ tấn công gần đây nhằm vào quân đội Chính phủ Syria đều “xuất phát từ khu vực bán kính 50km xung quanh cửa khẩu At-Tanf tại biên giới Syria-Jordan”, nơi liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu có một căn cứ.

[Infographic] Tung ‘hỏa thần’ TOS-1A vào trận, liên quân Nga-Syria quyết thiêu rụi IS

Những hình ảnh mới nhất rò rỉ cho thấy quân đội Ả rập Syria (SAA) đã tung TOS-1A vào trận đánh hủy diệt thành phố Mayadin - "Thủ đô" tự xưng mới của IS nằm về phía tây nam Deir Ezzor trong thung lũng ở bờ Tây sông Euphrates. Đây cũng là căn cứ trung tâm cuối cùng của IS ở Syria. TOS-1A là hệ thống pháo phản lực phóng loạt nhiệt áp cỡ nòng 220mm, một trong những vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất thế giới, có thể thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt sinh lực địch trong các công sự, vùng đất trống hoặc trong các xe bọc thép hạng nhẹ.

Căn cứ quân sự Mỹ ở Al-Tanf cản bước tiến của quân đội Syria

Hiện diện suốt nửa năm qua, nhưng căn cứ quân sự Mỹ trên biên giới Syria – Jordan dường như không thực thi bất cứ chiến dịch chống khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) nào tại khu vực.

[Infographic] Chiếm được 2S1 Gvozdika, IS khiến quân đội Syria choáng váng

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang nắm trong tay một số pháo tự hành diệt tăng cực kỳ nguy hiểm 2S1 Gvozdika. Số vũ khí này chúng cướp được từ chính Quân đội Ả rập Syria (SAA), hiện các loại pháo này đang gây nhiều thiệt hại cho lực lượng xe tăng, xe bọc thép và căn cứ của SAA.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng