Saudi Arabia 'không ngần ngại' chạm trán Iran

TPO - Riyadh sẽ quyết chiến với Tehran "bằng sức mạnh tổng hợp" nếu cần thiết. Động thái cảnh báo mới nhất của Saudi Arabia được đưa ra sau khi Thái tử nước này điện đàm với Mỹ, trong đó Washington đề nghị phải đảm bảo an ninh khu vực.

Quân đội Saudi Arabia. Quốc gia này vừa lên tiếng khẳng định sẵn sàng đối đầu với Iran trong trường hợp xấu nhất
Quân đội Saudi Arabia. Quốc gia này vừa lên tiếng khẳng định sẵn sàng đối đầu với Iran trong trường hợp xấu nhất
Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir cho biết, Iran đang là nguyên nhân gây ra bất ổn trong khu vực, đồng thời yêu cầu cộng đồng quốc tế phải hành động "trước khi quá muộn". Saudi Arabia cũng bày tỏ mong muốn hòa bình, song cũng sẽ chuẩn bị sẵn sàng để đáp trả tổng lực nếu phía bên kia có ý định chiến tranh.
Sáng ngày 18/5, Thái tử Saudi Mohammed bin Salman đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, trong đó hai bên thảo luận về việc hợp tác chung đảm bảo an ninh và ổn định trong khu vực. Trong khi đó, vua Salman đã yêu cầu các nhà lãnh đạo Saudi có mặt trong hội nghị khẩn tại Mecca vào ngày 30/5, để thảo luận đối phó tình trạng tấn công nhằm vào các tàu chở dầu, mà Iran bị nghi ngờ có liên quan.
Trước đó, 4 tàu chở dầu đã bị tấn công tại bờ biển UAE vào chủ nhật tuần trước; và vào ít ngày trước, đường ống dẫn dầu của Saudi Arabia đã bị thiết bị bay không người lái tấn công. Trong bối cảnh căng thẳng tại Vùng Vịnh, Mỹ đã cử tàu sân bay và máy bay ném bom chiến lược đến khu vực, nhằm cảnh báo Iran. Tehran đã phủ nhận liên quan đến các vụ tấn công tàu chở dầu, cho rằng hành động này do những kẻ hiếu chiến, muốn châm ngòi cuộc chiến Mỹ - Iran hướng đến.

Sau vụ phá tàu, 2 trạm bơm dầu Ả-rập Xê-út bị tấn công

Ả-rập Xê-út hôm qua nói rằng các máy bay không người lái mang theo vũ khí đã tấn công 2 trạm bơm dầu của nước này. Vụ việc xảy ra chỉ 2 ngày sau khi 2 tàu chở dầu của Ả-rập Xê-út bị phá hoại ở ngoài khơi UAE.

Giữa căng thẳng Mỹ - Iran, 2 tàu chở dầu Ả-rập Xê-út bị tấn công phá hoại

Ả-rập Xê-út hôm nay cho biết 2 tàu chở dầu của họ bị phá hoại ở vùng biển ngoài khơi UAE, gây thiệt hại đáng kể cho các tàu. Một trong hai con tàu đó đang trên đường lấy dầu từ Ả-rập Xê-út chở đến Mỹ.

Theo Russia Today

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng