Sự kiện: Quân sự

Sẽ không có chạy đua vũ trang Mỹ-Nga khi Moscow có các vũ khí tối tân

TPO - Chuyên gia quân sự, nhà chính trị học thuộc Học viện Khoa học quân sự Nga, ông Sergey Sudakov đã bình luận như vậy khi trả lời phỏng vấn hãng EA Daily về các dự án vũ khí của Nga được Tổng thống Vladimir Putin giới thiệu khi đọc Thông điệp Liên bang vừa qua.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Chuyên gia Sergey Sudakov cho rằng, những dự án nghiên cứu vũ khí mới nhất của Nga – đó là một từ ngữ mới trong lĩnh vực công nghệ và một bước đột phá mà trên thực tế đã tạo ra một nền công nghệ mới trên thế giới. Hiện Nga đã rời bỏ chiến thuật phô trương và đang nói về những điều thực tế.

Theo chuyên gia quân sự này, cuộc chạy đua vũ trang đã chấm dứt và hiện đang có một sự cạnh tranh nào đó về các hệ thống vũ khí một cách vô nghĩa. Sergey Sudakov nhấn mạnh, những tên lửa siêu thanh mới nhất và các vũ khí khác của Nga thực sự sẽ biến hạm đội tàu sân bay của Mỹ trở thành các “hộp nổi” mà Nga có thể bắn từ bất cứ nơi nào trên thế giới.

Sẽ không có chạy đua vũ trang Mỹ-Nga khi Moscow có các vũ khí tối tân - ảnh 1

Ông Putin: Đầu tư vào phòng thủ tên lửa, Mỹ đang ‘ném tiền qua cửa sổ’

Mỹ đang lãng phí tiền bạc vào hệ thống phòng thủ tên lửa, vì vũ khí chiến lược của Nga có thể dễ dàng vượt qua rào chắn này, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm qua, 1/3.

Người Mỹ hiện không có các công nghệ tương tự, mặc dù họp đang nghiên cứu các vũ khí siêu thanh. Tuy nhiên, hiện Mỹ chỉ có Tomahawk giống như “những đầu máy xe lửa” bay một cách chậm chạp và dễ bị đánh chặn bởi tổ hợp phòng không Pantsir của Nga. Về phía mình, tên lửa của Nga có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào, cả hiện tại và tương lai, chuyên gia này kết luận.

Chuyên gia người Nga, Giám đốc Trung tâm Cục diện chiến lược, ông Ivan Konovalov bình luận với EA Daily về thông báo của Tổng thống Putin về việc xây dựng xung quanh chu vi nước Nga một rào chắn radar chắc chắn để cảnh báo sớm tấn công tên lửa.

Chuyên gia Konovalov cho biết, Nga đang xây dựng một hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa với chiều sâu nhiều tầng, trong đó sẽ có sự tham gia của các hệ thống vũ khí tối tân nhất của Nga gồm: Tổ hợp phòng không Pantsir, Buk, Vitryaz, S-400 và cả S-500 sau đó. Tuy nhiên, Moscow không quan tâm tới việc xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu như Mỹ. Vấn đề là ở chỗ, cơ sở hạ tầng cho phòng thủ tên lửa ở quy mô lớn là rất đắt đỏ, trong khi hiệu quả của nó còn thực sự chưa rõ ràng, ông Konovalov khẳng định.

Kết thúc cuộc phỏng vấn, chuyên gia này nhấn mạnh, những tư tưởng lỗi thời về hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu đang kìm hãm người Mỹ, còn Nga sẽ chỉ bảo vệ biên giới của mình.

Sẽ không có chạy đua vũ trang Mỹ-Nga khi Moscow có các vũ khí tối tân - ảnh 2

Ông Putin tiết lộ tên lửa vượt qua mọi hệ thống phòng thủ

Tổng thống Nga Putin đã thông báo về việc thử nghiệm thành công tổ hợp tên lửa hàng không mới mang tên Kinzhal trong thời gian đọc Thông điệp Liên bang vào hôm qua 1/3.

Sẽ không có chạy đua vũ trang Mỹ-Nga khi Moscow có các vũ khí tối tân - ảnh 3

Thấy gì qua Thông điệp Liên bang của Tổng thống Nga Putin?

Một loạt các nội dung trọng điểm trong Thông điệp Liên bang được Tổng thống Nga Vladimir Putin trình bày trước hai Viện của Quốc hội ngày 1/3 được cho là “cương lĩnh tranh cử” của nhà lãnh đạo Nga trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 18/3 sắp tới.

Sẽ không có chạy đua vũ trang Mỹ-Nga khi Moscow có các vũ khí tối tân - ảnh 4

Tổng thống Nga Putin: Hạm đội Biển Bắc mạnh nhất thế giới

“Hạm đội Biển Bắc của chúng ta đã, vẫn và sẽ mạnh nhất thế giới”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh trước Quốc hội Nga vào thứ Năm (3/1).

Sẽ không có chạy đua vũ trang Mỹ-Nga khi Moscow có các vũ khí tối tân - ảnh 5

Tổng thống Putin: Nếu bị tấn công hạt nhân, Nga chắc chắn sẽ đáp trả

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định nước Nga - nếu bị tấn công bằng vũ khí hạt nhân – sẽ sẵn sàng đáp trả tương ứng.

Theo Politexpert

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá