Sự kiện: Quân sự

Sinh nhật 35 tuổi của tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới

Nga kỷ niệm 35 năm hoạt động liên tục của Dmitry Donskoy, tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớn nhất mọi thời đại.

Sinh nhật 35 tuổi của tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới - ảnh 1 Hải quân Nga hôm 15/12 tổ chức kỷ niệm 35 năm vận hành của tàu ngầm hạt nhân chiến lược TK-208 "Dmitry Donskoy" lớn nhất thế giới tại căn cứ Severodvinsk, Livejournal đưa tin.
Sinh nhật 35 tuổi của tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới - ảnh 2 Buổi lễ có sự tham gia của tư lệnh Hạm đội Biển Bắc Nikolai Evmenov và tư lệnh căn cứ hải quân trên Biển Trắng Arkady Romanov, người từng chỉ huy tàu Dmitry Donskoy trong thập niên 2000, thời điểm con tàu bắt đầu tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava.
Sinh nhật 35 tuổi của tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới - ảnh 3 Dmitry Donskoy là chiếc duy nhất còn hoạt động thuộc tàu ngầm hạt nhân hạng nặng mang tên lửa đạn đạo Đề án 941 "Akula" của Liên Xô. Được chế tạo trong giai đoạn 1976-1986, sáu tàu ngầm Đề án 941 đã trở thành một phần quan trọng trong bộ ba răn đe hạt nhân của Liên Xô.TK-208 cũng là tàu ngầm đầu tiên của Đề án 941, được biên chế ngày 29/12/1981 và đi vào hoạt động từ ngày 9/2/1982.
Sinh nhật 35 tuổi của tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới - ảnh 4 Khoang tập thể dục trên tàu Dmitry Donskoy, giúp các thủy thủ duy trì sức khỏe trong những chuyến tuần tra kéo dài nhiều tháng dưới lòng biển.Mỗi tàu ngầm Đề án 941 dài 175 m, rộng 23 m và có lượng giãn nước 48.000 tấn. Khi được chế tạo, chúng trở thành tàu ngầm quân sự lớn nhất mọi thời đại, vượt xa những đối thủ tới từ Mỹ.
Sinh nhật 35 tuổi của tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới - ảnh 5 Dmitry Donskoy được trang bị cả nhà tắm hơi cho thủy thủ đoàn. Tàu ngầm Đề án 941 thường hoạt động ở khu vực Bắc Cực, gần lãnh thổ Liên Xô, nơi được lực lượng không quân và hải quân bảo vệ. Các tàu ngầm loại này được chế tạo với lớp vỏ kiên cố và khoang nổi lớn, đủ sức vượt qua các tảng băng vùng cực.
Sinh nhật 35 tuổi của tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới - ảnh 6 Khu vực thư giãn với nhiều tiện ích giải trí, giúp thủy thủ đoàn thư giãn sau giờ làm việc. Hai lò phản ứng hạt nhân OK-650 giúp Dmitry Donskoy hoạt động liên tục trong hàng chục năm mà không cần nạp nhiên liệu. Thời gian hoạt động của tàu chỉ bị giới hạn bởi lượng nhu yếu phẩm mang theo, vốn đủ bảo đảm cho thủy thủ đoàn sử dụng trong ba tháng mà không cần tiếp tế. 
Sinh nhật 35 tuổi của tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới - ảnh 7 Phòng sinh hoạt của sĩ quan trên tàu là nơi đặt nhiều hiện vật liên quan tới Dmitry Donskoy, hoàng tử đầu tiên của thành phố Moscow công khai chống lại đế quốc Mông Cổ.
Sinh nhật 35 tuổi của tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới - ảnh 8 Phòng làm việc riêng của thuyền trưởng.
Sinh nhật 35 tuổi của tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới - ảnh 9 Mỗi tàu ngầm Đề án 941 có khả năng mang tới 20 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa R-39, mỗi quả đạt tầm bắn 8.300 km và chứa 10 đầu đạn với tổng sức nổ tương đương 135 quả bom hạt nhân ném xuống Hiroshima. Các chỉ huy NATO gọi lớp tàu này là "quân bài chủ lực của hải quân Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh".
Sinh nhật 35 tuổi của tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới - ảnh 10 5 chiếc Akula đều bị loại biên trong giai đoạn 1996-2006, ba tàu trong số đó bị tháo dỡ để tái chế, tàu TK-17 Arkhangelsk và TK-20 Severstal vẫn nằm trong tình trạng dự bị, chưa chắc chắn về số phận cuối cùng. Riêng chiếc Dmitry Donskoy được nâng cấp lên chuẩn Đề án 941UM, đóng vai trò phòng thí nghiệm nổi và được dùng để phóng thử tên lửa đạn đạo RSM-56 Bulava, vũ khí chủ lực cho các tàu ngầm Đề án 955 "Borei".

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá