So sánh trực thăng Ka-52 Nga với Apache Mỹ

TPO - Các chuyên gia thuộc hãng Facts Box của Mỹ đã so sánh khả năng chiến đấu của trực thăng Apache của Mỹ với trực thăng Ka-52 Alligator của Nga.

So sánh trực thăng Ka-52 Nga với Apache Mỹ

Theo họ, đây là những trực thăng tấn công tiên tiến nhấ trên thế giới. Các chuyên gia phân tích đánh giá hai loại trực thăng theo 5 thông số, theo đó sẽ làm một video với thời lượng 8 phút. Sau một tháng, số lượng người xem viedeo này trên Internet đạt khoảng 300 nghìn người.

Khi tiến hành nghiên cứu AN-64 và Ka-52, các chuyên gia đi đến kết luận rằng, Alligator của Nga vượt trội so với Apache của Mỹ trong vấn đề sống sót và vũ khí trang bị. Các chuyên gia nhấn mạnh, Ka-52 là trực thăng chiến đấu đầu tiên trên thế giới mà trong cabin của phi công có các tấm thép bảo vệ phi công khỏi đạn 20mm tấn công trực tiếp. Còn trực thăng của Mỹ lại sử dụng các tấm chất liệu gốm sứ để bảo vệ phi công.

Trong thành phần của Alligator có các tổ hợp phóng 2A42 cỡ nòng 30mm, tên lửa chống tăng có điều khiển Sturm-VU và Vikhr có thể tiêu diệt bất kỳ xe bọc thép nào. Ngoài ra, nó còn có thể được lắp thêm các tên lửa không đối không cận chiến như Igla-V, thậm chí cả tên lửa không điều khiển đất đối không. Nó cũng được trang bị radar Arbalet.

Các vũ khí dành cho AN-64 Apache của Mỹ là các bệ phóng đơn nòng M230 cỡ 30mm, được gắn trong bệ pháo nằm phần dưới thân máy bay. Để chống lại xe tăng, trực thăng Apache sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển Hellfire với các đầu tự dẫn laser bán tích cực. Khi cần thiết, để thay cho tên lửa chống tăng có điều khiển, có thể triển khai mỗi bệ phóng là 19 tên lửa không điều khiển dành cho không chiến cỡ nòng 70mm.

Apache vượt trội trực thăng của Nga về tầm bay, khoảng 150km. Nhưng nhờ có sơ đồ thiết kế đồng trục, Alligator có thể bay với tốc độ 130km/h, khi nghiêng là 100km/h, và thực hiện các kỹ thuật nhào lộn mà các trực thăng có cánh khác không làm được. Đáng chú ý, Ka-52 đã được sử dụng tích cực tại Syria để tiêu diệt các xe bọc thép của phiến quân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá