Sự kiện: Quân sự

SỐC: Mỹ sử dụng máy tính từ giữa thế kỷ 20 để phóng tên lửa đạn đạo

TPO - Máy tính điều khiển việc phóng tên lửa đạn đạo Minuteman tại căn cứ Không quân Mỹ ở bang Wyoming không phải thuộc thế hệ hiện nay, cũng không thuộc thế hệ máy tính cũ, mà nó đã được chế tạo cách đây hơn nửa thế kỷ.

Ảnh: RG
Ảnh: RG

Máy tính này chuyển tải tin tức từ đĩa mềm với dung lượng 1,44 hoặc 2,88 megabyte, trang tin Popmech.ru cho biết. 

Đối với năm 1971 thì đó là một máy tính siêu hiện đại, nhưng ngày nay thì nó là một chiếc máy tính lỗi thời với kích thước như một chiếc tủ nhưng chỉ có bộ nhớ RAM là 16Mb và ổ cứng chỉ 100 Mb. Nhưng nó đang điều khiển hoạt động phóng của không dưới 150 tên lửa đạn đạo được bố trí trong các hầm phóng tại các căn cứ quân sự Mỹ.

Tuy nhiên, các chuyên gia tên lửa Mỹ không dự định nâng cấp những máy tính này. Các máy tính loại này không có cổng vào Internet mà nó được liên kết với các bệ phóng, các căn cứ tên lửa khác và sở chỉ huy theo một hệ thống riêng biệt. Đó cũng không phải là hệ thống cáp quang hay cáp đồng được bố trí dưới mặt đất.

Các đĩa mềm với những chương trình phóng tên lửa còn già hơn cả những chuyên gia tên lửa, và các sĩ quan trẻ khi đến làm việc tại các cơ sở này phải nắm vững công nghệ cổ xưa và hoạt động chậm một cách bất thường như vậy.

Những chiếc máy tính cũ này rất khó bị đánh lừa so với các máy tính hiện đại, nguồn tin trong căn cứ không quân Mỹ cho biết. Dù vậy nhưng không phải tất cả đều đồng ý với điều đó. Cơ quan thống kê của Chính phủ Mỹ công bố một thống kê về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin lỗi thời của các chủ thể liên bang, trong đó gồm có các nhà tù và căn cứ quân sự.

SỐC: Mỹ sử dụng máy tính từ giữa thế kỷ 20 để phóng tên lửa đạn đạo - ảnh 1

Nga bất ngờ khai hỏa siêu tên lửa đạn đạo Topol RS-12M

Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga ngày hôm nay đã phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Topol RS-12M nhằm thử nghiệm thiết bị tác chiến tiên tiến của loại tên lửa này.

SỐC: Mỹ sử dụng máy tính từ giữa thế kỷ 20 để phóng tên lửa đạn đạo - ảnh 2

Nước Mỹ có thực sự ‘run rẩy’ trước tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên?

Triều Tiên ngày 29/11 khẳng định hoàn tất chương trình phát triển tên lửa bằng cách tuyên bố phóng thử thành công tên lửa liên lục địa (ICBM) có tầm phóng xa nhất từ trước tới nay vào sáng sớm cùng ngày.

SỐC: Mỹ sử dụng máy tính từ giữa thế kỷ 20 để phóng tên lửa đạn đạo - ảnh 3

Hệ thống phòng thủ A-235 Nudol ‘chấp’ tất cả tên lửa đạn đạo Mỹ

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố video về các vụ thử hệ thống phòng thủ tên lửa mới nhất A-235 Nudol. Chuyên gia quân sự Alexey Leonkov cho biết về những ưu thế cơ bản của hệ thống này và khả năng công phá của nó.

Theo RG

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá