DMCA.com Protection Status

Su- 35 rất thành công, Nga dùng tiêm kích tàng hình Su-57 trong vai trò 'kẻ bắn tỉa'?

TPO - Chuyên gia Mỹ nói không quân Nga có thể dùng tiêm kích tàng hình Su-57 vào vai trò “kẻ bắn tỉa”.

Tiêm kích Su-57
Tiêm kích Su-57

Kể từ khi ra mắt công chúng 10 năm trước, máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên của Nga trải    qua thời gian dài hoạt động thử nghiệm.

Nhưng đến nay vẫn chưa rõ sẽ có bao nhiêu chiếc Sukhoi Su-57 trang bị cho lực lượng không gian vũ trụ Nga và họ sẽ sử dụng chúng vào việc gì khi Su-35 rất thành công và có thể đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ của Su-57. Năm 2013, Bill Sweetman, khi đó là phóng viên của tạp chí Aviation Week, đã nêu ra một số giả thuyết.

Nếu giả thuyết của Sweetman chính xác thì loại máy bay chiến đấu hai động cơ góc cạnh với sải cánh dài 17m có thể được trang bị với số lượng nhỏ và được sử dụng như một loại phương tiện bắn tỉa trên không, bay cao và nhanh để hạ gục radar của kẻ thù, hỗ trợ các máy bay khác mang tên lửa tầm xa uy lực.

Các tùy chọn thiết kế và vũ khí của Su-57 dường như rất thích hợp với vai trò này. Nó có thể khai thác các lỗ hổng quan trọng của Mỹ và đồng minh và giúp Nga lần đầu tiên giành ưu thế không quân.

Theo National Interest, điều này có vẻ là rất có lý, đặc biệt là khi người Trung Quốc rõ ràng đang có cùng một cách tiếp cận với máy bay chiến đấu tàng hình mới của họ, chiếc tiêm kích J-20.

Tại triển lãm hàng không MAKS gần Moscow vào tháng 8/2013, một số máy bay thử nghiệm Su-57 đã xuất hiện và các nhà sản xuất cũng cho thấy các tên lửa có thể được lắp vào khoang vũ khí lớn dưới cánh và thân máy bay.

Nhưng phóng viên Sweetman đã phát hiện ra sự hạn chế của chiếc máy bay chiến đấu tàng hình. Ông cho rằng Su-57 “lành” hơn một số người kỳ vọng.

“Tôi nghi ngờ rằng máy bay chiến đấu sẽ đi vào chiến đấu thực sự trong một số năm tới, ngoại trừ chúng có thể tồn tại dưới hình thức một phi đội thử nghiệm nhỏ, ông Sweetman lưu ý. Moscow gần đây nói, đến năm 2020, chiếc Su-57 đầu tiên được giao cho các đơn vị tiền tuyến.

Nhưng khi được đưa vào sử dụng, ngay cả với số lượng hạn chế, Su-57 có thể có tác động lớn đến các lực lượng đối thủ. Xem xét các tên lửa được trưng bày tại MAKS, Sweetman kết luận rằng Su-57 có thể được trang bị hai vũ khí chính mạnh mẽ: một phiên bản của tên lửa chống radar Kh-58UShE và tên lửa không đối không RVV-BD mới.

Cả hai đều dài 4,5m, Kh-58UShE và RVV-BD có thể bắn trúng mục tiêu cách xa 200km hoặc hơn nữa. Kh-58UShE dành cho radar của kẻ thù; RVV-BD để tiêu diệt các máy bay chiến đấu đối phương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng