Đối thoại trực tiếp với Taliban:

Sự chuyển dịch chiến lược của Mỹ tại Afghanistan

TPO - Việc Mỹ tiến hành đối thoại trực tiếp với phong trào Hồi giáo Taliban được cho là sự chuyển dịch chiến lược của Mỹ tại Afghanistan.

Ảnh: Al Jazeera
Ảnh: Al Jazeera

Quan chức điều hành cấp cao của Afghanistan, ông Abdullah Abdullah hôm 6/8 chứng thực rằng, cách đây không lâu Mỹ và  phong trào Hồi giáo Taliban tại Afghanistan đã tiến hành đối thoại trực tiếp tại Qatar. Chính phủ Afghanistan đã nắm được hầu hết các nội dụng của cuộc đối thoại này.

Hãng thông tấn Ariana (Afghanistan) ngày 6/8 cho biết, trong một cuộc họp nội các, ông Abdullah cho biết, chính phủ Afghanistan sẵn sàng mở rộng cánh cửa đối thoại với Tổ chức Taliban trong vấn đề đàm phán hòa bình.

Đồng thời, nỗ lực không ngừng nghỉ để thuyết phục Taliban từ bỏ đấu tranh quân sự, sớm gia nhập tiến trình hòa bình quốc gia.

Ông Abdullah còn cho biết, chính phủ Afghanistan không bao giờ giao quyền kiểm soát bất kỳ khu vực nào cho Tổ chức Taliban. Đồng thời kiên quyết phản đối bất kỳ biện pháp nào đi ngược lại chế độ của quốc gia. "Chỉ cần Taliban  tiếp tục gây chiến với chính phủ, đồng nghĩa với việc họ là kẻ thù của Afghanistan" vị quan chức điều hành cấp cao của Afghanistan nhấn mạnh.

Được biết, vào hạ tuần tháng 7 năm nay, Mỹ đã tiến hành tiếp xúc với Tổ chức Taliban tại Doha thủ đô của Qatar. Tuy nhiên, cuộc đối thoại này đã không được công bố ra bên ngoài.

Nội dung chủ yếu của cuộc đối thoại này đề cập tới việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan và việc ngừng bắn giữa lực lượng Taliban và quân chính phủ Afghanistan.

Các nhà phân tích cho rằng, việc Mỹ tiến hành đối thoại trực tiếp với lực lượng Taliban là động thái cho thấy chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đã bắt đầu có sự chuyển dịch trong chiến lược đối với Afghanistan.

Trước đó, Mỹ đã từng từ chối đối thoại trực tiếp với lực lượng Taliban. Hơn nữa, Mỹ còn chủ trương những cuộc đối thoại về vấn đề hòa bình của Afghanistan đều phải có sự tham gia của chính phủ Afghanistan.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá