Sự kiện: Quân sự

Sự phát triển vũ khí của Nga buộc Mỹ phải từ bỏ tàu sân bay

TPO - Sự phát triển các hệ thống tên lửa thế hệ mới của Nga đang đặt Mỹ trước vấn đề có khả năng phải ‘từ bỏ’ các tàu sân bay từng là loại vũ khí lợi hại của mình.

Sự phát triển vũ khí của Nga buộc Mỹ phải từ bỏ tàu sân bay

Chuyên gia quân sự Michael Peck đã thể hiện quan điểm như vậy trong một bài viết cho Tạp chí The National Interest. Theo ông, Nga đã có những bước vượt bậc trong phát triển hệ thống vũ khí tên lửa. Hiện trong biên chế của Nga còn có các phương tiện tác chiến điện tử và vũ khí không gian mạng.

Nhà phân tích này đang đặt vấn đề hoài nghi về khả năng Mỹ có thể dựa vào những tàu chiến lớn như tàu sân bay trong trường hợp phát sinh xung đột quân sự với Nga. Bởi đó là những tàu chiến khổng lồ, trị giá vài tỷ USD, nhưng chúng cũng có thể bị tiêu diệt bởi những tên lửa với giá trị chỉ vài triệu USD.

Điều đó nói lên rằng, sức mạnh này của Mỹ và Anh là hoàn toàn mất hiệu lực trong cuộc xung đột với Nga. Ngoài ra, các loại tên lửa của Mỹ cũng minh chứng cho điều này. Bởi rất nhiều tên lửa được chế tạo trong nhiều thập kỷ với hàng triệu USD đã được đầu tư. Kết quả là xuất hiện những loại vũ khí mà vừa mới ra mắt đã thua kém so với các vũ khí Nga trong khi giá thành đắt hơn vài lần.

Loại vũ khí này tỏ ra không hiệu quả kinh tế và thể hiện sự lạc hậu về công nghệ quân sự. Các đơn vị của Mỹ hiện đang dễ bị tổn thương nhất, các chuyên gia cho biết. Bởi thực tế Nga đều có những cách đối phó lại đối với mỗi động thái của Mỹ.
Việc sử dụng công nghệ tác chiến điện tử của Nga tỏ ra đặc biệt hiệu quả với khả năng vô hiệu hóa những thiết bị quân sự đắt tiền của Mỹ trong bất kỳ chiến trường nào, điều này đã được minh chứng hai lần một cách rõ ràng trong trường hợp với tàu khu trục Donald Cook của Mỹ. Mỹ cần thay đổi học thuyết quân sự của mình, bởi sự phát triển vũ khí của Nga đang làm cho vũ khí Mỹ không hiệu quả và không an toàn.

Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng