Sự kiện: Quân sự

Su-35 và hành trình tiệm cận tiêm kích thế hệ năm

TPO - Nga và Ấn Độ dự định hợp tác trong hiện đại hóa máy bay Su-35 để đạt được các đặc tính của một tiêm kích thế hệ thứ 5. Nếu ý tưởng này đi vào thực tiễn, Su-35 nâng cấp có thể trở thành một trong những lớp tiêm kích hàng đầu thế giới.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Như tạp chí The Diplomat của Nhật Bản đăng tải, trước đó có thông tin về ý tưởng chế tạo tiêm kích thế hệ thứ 5 dành cho Ấn Độ trên cơ sở Su-57 và hai bên đồng thời đang nghiên cứu một phương án thay thế - đó là hiện đại hóa sâu Su-35, tiêm kích thuộc thế hệ thứ 4++. Ưu điểm của phương án này là giá thành thấp.

“Nếu những thông tin về việc phát triển nền tảng của tiêm kích thế hệ 5 trên cơ sở Su-35 là sự thật thì kết quả của nó sẽ rất hấp dẫn và dẫn tới sự xuất hiện một tiêm kích tốt hơn so với thế hệ của nó”, - tạp chí The Diplomat cho biết.

Su-35 và hành trình tiệm cận tiêm kích thế hệ năm - ảnh 1

Truyền thông Trung Quốc khen Su-35 là ‘Anh hùng phương Nam’

Những tiêm kích Su-35 của Nga được triển khai tại Syria năm 2016 đã thực hiện nhiệm vụ trực chiến khi yểm hộ cho các máy bay tấn công và thực hiện tuần tiễu các khu vực tại đây. Hãng tin Sina của Trung Quốc cho biết như trên.

Cấu trúc tiêu chuẩn của Su-35 hoàn toàn đáp ứng được các đặc tính của tiêm kích thế hệ 5, ngoại trừ khả năng tàng hình. Rõ ràng, khi nói về việc hiện đại hóa, các nhà quân sự sẽ quan tâm tới vấn đề này.

Đáng chú ý, những nỗ lực tương tự trên thị trường hàng không thế giới cũng đã được thực hiện. Ví dụ, liên quan đến vấn đề này, Mỹ khi không muốn xuất khẩu những tiêm kích thế hệ thứ 5 F-22 Raptor, nên Tập đoàn Boeing đã hiện đại hóa tiêm kích F-15E.

Kết quả là sự ra đời của tiêm kích F-15SE Silent Eagle – một tiêm kích được giảm thiểu thiết diện mặt cắt bị radar phát hiện khi chúng được phủ lớp sơn bức xạ vô tuyến đặc biệt.

Cùng với đó, tiêm kích F-15E thế hệ thứ 5 đã không bị mất đi khả năng tàng hình, trong khi đó giống như đối với Su-35 thì đây là một bước tiến quan trọng để nâng cấp thế hệ máy bay.

Máy bay Su-35 càng có giá trị hơn nếu chúng mang được tên lửa được chế tạo chuyên dành cho Su-57. Do đó, hiện đang diễn ra việc chế tạo tên lửa mới loại không đối không có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách gần 400 km.

Su-35 và hành trình tiệm cận tiêm kích thế hệ năm - ảnh 2

Tiêm kích Su-35 sẽ thử nghiệm công nghệ của Su-57

Tiêm kích Su-35 của Nga sẽ trở thành nền tảng để hoàn thiện các công nghệ của máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57.

Su-35 và hành trình tiệm cận tiêm kích thế hệ năm - ảnh 3

Tiêm kích Su-35: Niềm tự hào của không quân Nga

Với uy lực cực kỳ đáng sợ, siêu tiêm kích thế hệ thứ 4++ Su-35 xứng đáng là niềm tự hào của Nga trong các chiến dịch chống khủng bố tại Syria.

Su-35 và hành trình tiệm cận tiêm kích thế hệ năm - ảnh 4

Nga đồng ý bán 11 tiêm kích Su-35 cho Indonesia

Nga đã ký hợp đồng bán 11 tiêm kích đa năng thế hệ 4++ tối tân cho Indonesia để đổi lấy hàng hóa.

Su-35 và hành trình tiệm cận tiêm kích thế hệ năm - ảnh 5

Không quân Trung Quốc ‘mọc thêm cánh’ với 10 tiêm kích Su-35

Nga đã chuyển giao cho Trung Quốc lô máy bay chiến đấu thứ hai gồm 10 chiếc tiêm kích đa năng thế hệ 4++ Su-35.

Su-35 và hành trình tiệm cận tiêm kích thế hệ năm - ảnh 6

Tổng thống Putin ngắm đội hộ tống Su-35 từ chuyên cơ dát vàng

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chọn chỗ ngồi gần cửa sổ để ngắm đội hộ tống Su-35, trong khi chuyên cơ dát vàng Il-96 chở ông đến Syria.

Theo RG

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng