Sự kiện: Quân sự

Su-57 chống F-22 Raptor: Người Mỹ thừa nhận sức mạnh tiêm kích Nga

TPO - Chuyên gia quân sự nổi tiếng của Tạp chí The National Interest Kyle Mizokami đã cho biết tại sao máy bay tiêm kích thế hệ mới Su-57 của Nga có thể đánh bại F-22 Raptor của Mỹ.

Ảnh: Sukhoi
Ảnh: Sukhoi

Theo chuyên  gia này, việc Nga phát triển Su-57 thực chất là hiện đại hóa tiêm kích huyền toại Su-27 nổi tiếng trên thế giới và được cho là có khả năng không chiến hoàn hảo. Tiêm kích thế hệ thứ 5 của Nga sở hữu tính cơ động hiếm có khi ở tốc độ siêu thanh.

Hơn nữa, đặc tính riêng biệt của mô hình máy bay chiến đấu này đó là cấu trúc cánh hỗn hợp cho phép nâng cao đáng kể dung lượng máy bay để lắp đặt hệ thống điện tử cải tiến cũng như để tăng khả năng chứa nhiên liệu, đạn dược.

Chuyên gia Mizokami nhấn mạnh, Su-57 sẽ được trang bị các hệ thống rất hiện đại do Nga phát triển và sẽ trở nên ưu việt hơn hẳn các tiêm kích cùng loại của Mỹ. Đó là hệ thống radar PAK FA thế hệ mới, một phương tiện cơ bản để phát hiện máy bay tàng hình của Mỹ.

Nga lộ thời điểm trang bị siêu tiêm kích Su-57

Không quân Nga dự kiến tiếp nhận lô máy bay chiến đấu thế hệ năm Su-57 đầu tiên vào năm 2018.

Hoạt động trong một dải tần rất rộng cho phép hệ thống này xác định được các mục tiêu với sự phản xạ cao nhất. Việc sử dụng tìm kiếm bằng hồng ngoại và hệ thống theo dõi giúp phi công có thể tấn công các mục tiêu trên không hiệu quả hơn nhiều so với F-22 của Mỹ.

Chuyên gia này cũng cho biết, F-22 và Su-57 được chế tạo ở thời điểm khác nhau và nhằm các nhiệm vụ khác nhau. Sản phẩm của Nga, tất nhiên sẽ hiệu quả hơn nhiều khi tác chiến ở khoảng cách rất lớn, từ khi phát hiện mục tiêu và tới khi tấn công.

Trong khi đó, điểm nhấn của sản phẩm Mỹ là công nghệ tàng hình, khiến máy bay khó bị phát hiện. Sau khi tiếp cận bí mật mục tiêu, F-22 sẽ cơ động nhanh và sử dụng các hệ thống hỏa lực. Tuy nhiên, Su-57 cũng có khả năng như vậy, thậm chí còn tốt hơn nhờ có “cabin thông minh”.

Để kết luận, chuyên gia Mizokami cho rằng, F-22 nhiều năm là đỉnh cao trong giới tiêm kích bởi nó là một máy bay công nghệ nhất với đặc tính tốt nhất. Tuy nhiên, Su-57 hiện đại hơn có thể sẽ nhanh chóng chiếm giữ vị trí này.

Tiêm kích Su-57: Cỗ máy không chiến hàng đầu thế giới

Tiêm kích thế hệ thứ năm Su-57 của Nga là một trong những dự án triển vọng hàng đầu thế giới, thậm chí đứng đầu thế giới, vượt qua khả năng của các loại máy bay cùng thế hệ như F-22 và F-35 của Mỹ. Việc ra đời muộn hơn so với F-35 cho phép các nhà thiết kế Nga trang bị cho Su-57 công nghệ hiện đại nhất và giành ưu trong cuộc chiến trên không.

Nga chế tạo tên lửa siêu thanh và vũ khí dành riêng cho Su-57

Tập đoàn Vũ khí tên lửa chiến thuật của Nga đang nghiên cứu chế tạo các loại vũ khí mới dành riêng cho chiến đấu cơ thế hệ thứ năm Su-57.

Kỹ năng tác chiến trên không tuyệt vời của Su-57

Qua 9 năm phát triển với 13 nguyên mẫu Su-57, PAK FA là một trong những chương trình vũ khí công nghệ cao có thời gian phát triển và hoàn thiện công nghệ ngắn nhất. Không quân Nga dự kiến sẽ tiếp nhận các đơn vị PAK FA đầu tiên, gồm 12 máy bay, vào năm 2019. Đây sẽ là bước tiến quân sự lớn của Nga, phá vỡ thế độc quyền công nghệ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Mỹ hiện nay.

Su-57, đỉnh cao của chương trình vũ khí công nghệ cao Nga

Việc nguyên mẫu thử nghiệm số 11 T-50-11 mang số hiệu 511 thuộc chương trình phát triển máy bay thế hệ thứ 5 PAK FA cất cánh, đã đánh dấu cho sự hoàn thiện quá trình phát triển dòng máy bay thế hệ mới của Nga. Trong tương lai gần, PAK FA sẽ được sản xuất hàng loạt với tên gọi chính thức là Su-57.

Uy lực của tiêm kích thế hệ năm Su-57 của Nga

Qua 9 năm phát triển với 13 nguyên mẫu Su-57, PAK FA là một trong những chương trình vũ khí công nghệ cao có thời gian phát triển và hoàn thiện công nghệ ngắn nhất. Không quân Nga dự kiến sẽ tiếp nhận các đơn vị PAK FA đầu tiên, gồm 12 máy bay, vào năm 2019. Đây sẽ là bước tiến quân sự lớn của Nga, phá vỡ thế độc quyền công nghệ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Mỹ hiện nay.

Tiêm kích PAK FA T-50 của Nga mang tên Su-57

Tư lệnh Không quân Vũ trụ Nga - Thượng tướng Viktor Bondarev đã lần đầu công bố tên chính thức của các chiến đấu cơ thế hệ thứ năm là Su-57. PAK FA T-50 là tên trước đây của dự án này.

Theo Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng