Sự kiện: Điểm nóng Syria

Súng đã lên nòng, Mỹ sẵn sàng tiếp tục tấn công Syria

TPO - Đại diện thường trực Mỹ tại Liên Hợp quốc, bà Nikki Haley trong khuôn khổ cuộc họp của Hội đồng Bảo an theo sáng kiến của Nga đã tuyên bố rằng, Mỹ sẵn sàng tiếp tục tấn công Syria.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Theo chính trị gia người Mỹ này, hiện Mỹ đang có ý định tiếp tục gây áp lực lên lực lượng của Chính phủ Syria. Bà đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về quyết định này khi cho rằng, vũ khí của Mỹ “đã lên nòng”.

“Khi Tổng thống của chúng tôi đưa ra lằn ranh giới đỏ, ông ấy sẽ thực hiện bằng được nó” – bà Nikki Haley nhấn mạnh.

Khi đề cập tới các báo cáo về sử dụng vũ khí hóa học, Đại diện thường trực của Mỹ tại Liên Hợp quốc cũng bổ sung rằng, chính Chính phủ Nga đã buộc liên quân phải có các hành động như vậy. Theo bà, cuộc tấn công vào Syria là một tín hiệu gửi tới giới lãnh đạo nước này.

Súng đã lên nòng, Mỹ sẵn sàng tiếp tục tấn công Syria - ảnh 1

Hé lộ mối quan hệ Nga – Mỹ sau cuộc tấn công Syria

Nga vẫn liên lạc với Mỹ và các nước khác tham gia không kích Syria. Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Sergey Ryabkov cho biết.

Đáng chú ý, Damascus nhiều lần lưu ý các nước phương Tây về việc tiến hành cuộc điều tra khách quan về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Douma. Hơn nữa, các chuyên gia của Tổ chức cấm phổ biến vũ khí hóa học đã bắt đầu điều tra về sự kiện. Tuy nhiên, chưa đợi đến kết quả phân tích điều tra, liên quân đã tấn công Syria vào khu vực mà phương Tây cho rằng có sử dụng vũ khí hóa học.

Được biết, vào sáng ngày 14/5 vừa qua, liên quân do Mỹ đứng đầu cùng với Anh, Pháp đã thực hiện đòn tấn công tên lửa vào các cơ sở của Chính phủ Syria, nhưng phần lớn trong số các tên lửa đó đã bị tiêu diệt bởi hệ thống phòng không của Syria. Phản ứng như vậy được đưa ra liên quan tới việc phía Syria bị cáo buộc tấn công hóa học tại Đông Ghouta.

Thông tin về vụ “tấn công hóa học” đã được tổ chức nhân đạo “Mũ trắng” loan tải, một tổ chức nổi tiếng với việc phao tin giả. Các chuyên gia Nga đã được điều đến hiện trường, theo đó đã không phát hiện ra dấu vết của các chất hóa học sau khi phân tích địa hình.

Hơn nữa, bệnh viện địa phương cũng chưa hề tiếp nhận các nạn nhân với dấu hiệu nhiễm Clo (trong khi truyền thông phương Tây thông báo là có bom Clo). Những hành động hiếu chiến của phương Tây đã được tiến hành để leo thang xung đột ở Syria.

Súng đã lên nòng, Mỹ sẵn sàng tiếp tục tấn công Syria - ảnh 2

Tràn lan ảnh, video giả về cuộc tấn công mới nhất vào Syria

Ngay sau khi liên quân không kích các cơ sở hóa học tại Syria ngày 14/4, trên mạng xã hội lan truyền nhiều hình ảnh, video về vụ tấn công này. Tuy nhiên, chúng đều là ngụy tạo hoặc nhầm lẫn.

Súng đã lên nòng, Mỹ sẵn sàng tiếp tục tấn công Syria - ảnh 3

Tấn công Syria, ông Trump nhận được gì?

Sau khi hạ lệnh tấn công Syria, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố “Sứ mệnh đã hoàn tất”. Nhưng tuyên bố này gây nhiều hoài nghi và khiến người ta nhớ đến một sai lầm trong quá khứ.

Súng đã lên nòng, Mỹ sẵn sàng tiếp tục tấn công Syria - ảnh 4

Sau đón tấn công chớp nhoáng, Mỹ không rút quân khỏi Syria

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho biết Mỹ sẽ không rút quân khỏi Syria cho đến khi đạt được các mục tiêu. Trong khi đó, các thanh sát viên của Tổ chức Cấm Vũ khí Hoá hôm nay bắt đầu nhiệm vụ điều tra tại Douma, nơi chính quyền Syria bị cáo buộc tấn công hóa học với dân thường.

Súng đã lên nòng, Mỹ sẵn sàng tiếp tục tấn công Syria - ảnh 5

Mỹ và đồng minh tấn công Syria từ các căn cứ ở Trung Đông

Hãng Sputnik dẫn một số nguồn tin quân sự cho biết cuộc tấn công nhằm vào Syria xuất phát từ căn cứ của Pháp ở Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), các căn cứ của Anh ở Jordan, Síp và căn cứ của Mỹ ở Incirlik (Thổ Nhĩ Kỳ).

Súng đã lên nòng, Mỹ sẵn sàng tiếp tục tấn công Syria - ảnh 6

Đòn tấn công Syria chớp nhoáng nhằm mục đích gì?

Tên lửa Mỹ và đồng minh đã xé toạc bầu trời đêm Syria, mở màn cho chiến dịch quân sự tấn công vào quốc gia Trung Đông này. Đòn tấn công chớp nhoáng này nhằm mục đích gì? Kết quả ra sao? Liệu có hay không khả năng tiếp tục nổ ra một cuộc tấn công khác nữa?

Theo Politros

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng