Tái lập Hạm đội 2, Mỹ chuẩn bị xung đột với Nga?

TPO - Hãng tin Business Insider của Mỹ đã cho biết một số chi tiết liên quan tới việc Mỹ tái lập Hạm đội 2, đáng chú ý là Mỹ đang nhằm chuẩn bị cho cuộc xung đột tiềm tàng với Nga và các cường quốc khác.

Tái lập Hạm đội 2, Mỹ chuẩn bị xung đột với Nga?

Truyền thông quốc tế cho biết, căng thẳng đang gia tăng trên thế giới đã buộc Mỹ phải xem xét vị thế quân sự của mình ở châu Âu. Trong đó, Washington đã quyết định tái lập Hạm đội 2 để kiểm soát khu vực Bắc Đại Tây Dương và bờ Đông nước Mỹ.

Hãng tin Business Insider nhắc lại, Hạm đội 2 đã bị xóa sổ vào tháng 9/2011 sau 65 năm phục vụ cho Lầu Năm Góc. Theo hãng tin này, việc tái lập các cơ sở hạ tầng trên biển có liên quan tới việc Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc xung đột tiềm tàng với Nga và các cường quốc khác.

Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson từng tuyên bố, chiến lược quốc gia của Chính phủ Mỹ hướng tới việc tăng cường khả năng cạnh tranh và chống lại các thách thức của thời đại.

Hạm đội 2 của Hải quân Mỹ chuyên thực hiện các nhiệm vụ chiến dịch, quản trị tại khu vực Bắc Đại Tây Dương và ở bờ Đông nước Mỹ. Bộ chỉ huy hạm đội này sẽ điều phối việc giao nhiệm vụ cho các chiến hạm, lực lượng không quân hải quân và đổ bộ ở từng khu vực xác định. Hơn nữa, các đơn vị mới sẽ tiến hành các chiến dịch liên hợp chung trên biển, thậm chí phối hợp với Hải quân Mỹ trên toàn thế giới.

Theo bản ghi nhớ về những thay đổi trong tương  lai của hải quân Mỹ, Hạm đội 2 sẽ bắt đầu hoạt động từ ngày 1/7/2018. Ban đầu bộ chỉ huy của nó gồm 11 sĩ quan và 4 binh lính. Sau đó thành phần này sẽ tăng lên tới 85 sĩ quan, 164 quân nhân và 7 nhân viên dân sự.

Tái lập Hạm đội 2, Mỹ chuẩn bị xung đột với Nga? - ảnh 1

Lý do Mỹ tái lập Hạm đội 2 sau 7 năm giải thể

Sau 7 năm giải thể, Mỹ đã quyết định tái lập Hạm đội 2 nhằm “cạnh tranh với các cường quốc” trên thế giới.
 

Theo Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá