Tận thấy Nga đưa tên lửa 'có thể tiêu diệt cả thành phố' xuống giếng ngầm

TPO - Bộ Quốc phòng Nga mới đây phát hành một đoạn video đáng chú ý, ghi lại quá trình tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Yars nặng 50 tấn được đưa xuống giếng phóng sâu 30m.

Đoạn video mở đầu bằng cảnh chiếc xe chuyên dụng chở tên lửa Yars được hộ tống bởi một dàn xe cảnh sát, xe cứu hỏa và xe quân sự hùng hậu.

Theo Sputnik, đơn vị tên lửa ở Kozelsk là đơn vị đầu tiên của Nga được trang bị tên lửa Yars, thứ vũ khí được cho là “có thể tiêu diệt cả một thành phố”.

Việc đưa tên lửa nặng 50 tấn, dài 23m vào giếng phóng phải được tiến hành một cách nhẹ nhàng và cẩn thận. Trước đó, tên lửa sẽ được một linh mục ban phước.

“Quá trình triển khai tên lửa được chia thành nhiều giai đoạn, bao gồm giai đoạn tiếp cận bệ đỡ, dựng đứng tên lửa, sau đó đưa tên lửa vào giếng phóng số 1”, chỉ huy lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga tại Kozelsk – ông Kirill Golubev cho biết. Toàn bộ quá trình có thể kéo dài tới vài giờ đồng hồ.

 Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga 

ICBM có khả năng nhiệt hạch RS-24 Yars được thử nghiệm lần đầu ở Nga vào năm 2007 và được đưa vào sản xuất ba năm sau đó.

RS-24 Yars có khả năng tấn công các mục tiêu cách xa 12.000km với độ lệch tối đa chỉ 150m. Tên lửa được nguy trang tinh vi, có thể mang 4 đầu đạn cùng một số mục tiêu giả để qua mặt hệ thống phòng thủ tên lửa.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá