Tăng thực lực, quân đội Afghanistan vẫn không thể ngăn cản Taliban

TPO - Reuters ngày 1/5 dẫn lời một số quan chức tình báo Mỹ giấu tên cho biết, mặc dù đã được đào tạo và hỗ trợ mạnh mẽ từ Mỹ, lực lượng an ninh Afghanistan vẫn không thể ngăn Taliban lấy lại nhiều “vùng đất đã mất”.

Tăng thực lực, quân đội Afghanistan vẫn không thể ngăn cản Taliban

Trước đó một ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói rằng các cuộc tấn công thường xuyên gần đây ở Afghanistan là "trong dự đoán" và các phần tử vũ trang đang "bất lợi".

Cuối năm 2014, NATO chính thức kết thúc hoạt động chiến đấu tại Afghanistan, chuyển sang hỗ trợ huấn luyện bằng hoạt động phi chiến đấu có tên gọi “hỗ trợ kiên quyết”.

Tháng 8/2017, trước tình hình an ninh ở Afghanistan ngày càng xấu đi, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố một chính sách mới rằng sứ mệnh của các lực lượng Mỹ tại Afghanistan "không phải để tái thiết đất nước mà để tiêu diệt những kẻ khủng bố". Cuối năm, Mỹ đã điều thêm 3000 binh lính, nâng tổng số quân đóng tại Afghanistan lên khoảng 14.000, trao quyền phát động không kích cho lực lượng quân đội đóng tại đây. Tháng 11/2017 Chỉ huy quân đội Mỹ tại Afghanistan, John Nicholson cho biết các lực lượng NATO đã chiếm ưu thế trong cuộc chiến với Taliban.

Michael Kugelman, một học giả tại Trung tâm quốc tế Woodrow Wilson, nhận định:  “Dù mạnh hơn 10 năm trước, quân đội Afghanistan vẫn còn rất khó khăn. Điều quan trọng nhất, đây là một thất bại trong chính sách của Mỹ”.

Theo Tân Hoa xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá