50 Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968

Tạo thời cơ giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

TPO - Ngày 19/1, Tỉnh ủy Đắk Lắk phối hợp với Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học “ 50 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 ở Đắk Lắk”.

Toàn cảnh hội thảo khoa học “ 50 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 ở Đắk Lắk”
Toàn cảnh hội thảo khoa học “ 50 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 ở Đắk Lắk”

Gần 100 đại biểu là  lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, nhà nghiên cứu, nhân chứng lịch sử tham gia hội thảo.

Ông Tô Tấn Tài, nguyên phó bí thư tỉnh ủy Đắk Lắk (nhân chứng sống Mậu Thân ) cho biết, khi sự kiện diễn ra, Đắk Lắk là một trong những chiến trường trọng điểm của Tây Nguyên đã giành được nhiều thắng lợi.

Từ đêm 29/1 đến ngày 4/2/1968, Bộ đội chủ lực và bộ đội địa phương và du kích tiến đánh nhiều vị trí quan trọng của đối phương ở thị xã Buôn Ma Thuột và một số huyện lỵ, làm chủ nhiều ấp chiến lược. Cộng đồng các dân tộc nổi dậy hưởng ứng biểu tình. Kết quả, ta đã tiêu diệt gần 2.000 tên địch, phá hủy 19 máy bay, 150 xe quân sự và 12 kho vũ khí và xăng dầu…

PGS.TS Nguyễn Ngọc Hà, Viện trưởng Viện lịch sử Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định: Thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 làm đảo lộn cục diện chiến trường, phá sản chiến lược “Chiến tranh cục bộ”, lung lay ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ, buộc Mỹ phải xuống thang chiến tranh, mở ra điều kiện và thời cơ cho những đòn tấn công tiếp theo mà đỉnh cao là Đại thắng mùa Xuân 1975, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá