Tàu Hải quân Nga vừa bị cháy là tàu ngầm 'tối mật'?

TPO - Một số báo cáo chưa được xác nhận cho biết vụ hỏa hoạn xảy ra trên tàu AS-12 Losharik – một trong những tàu ngầm do thám thuộc dự án đặc biệt bí mật của Hải quân Nga.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tai nạn nghiêm trọng nhất trong vòng một thập kỉ

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, vụ cháy hôm 1/7 xảy ra khi tàu lặn nghiên cứu của Hải quân nước này đang hoạt động sâu dưới đáy biển Barents. 14 thủy thủ được xác nhận đã thiệt mạng vì ngạt khói.

Ngọn lửa trên tàu được dập tắt ngay sau đó. Tàu đã cập cảng Severomorsk – cảng nhà của Hạm đội phương Bắc để phục vụ công tác điều tra.

Đây là vụ tai nạn nghiêm trọng nhất của Hải quân Nga kể từ năm 2008, khi 20 người thiệt mạng vì hệ thống cứu hỏa vô tình bị kích hoạt trong khi tàu ngầm chạy bằng hạt nhân Nerpa của Hạm đội Thái Bình Dương đang thực hiện thử nghiệm.

Ngày 12/8/2000, tàu ngầm hạt nhân Kursk của Nga bất ngờ phát nổ, cũng trên biển Barents, khiến toàn bộ 118 thủy thủ thiệt mạng.

Trong sự cố mới nhất, ông Per Strand – Giám đốc Cơ quan an toàn hạt nhân và phóng xạ Na Uy cho biết đơn vị này “không phát hiện dấu hiệu gia tăng mức độ phóng xạ một cách bất thường” sau khi tàu lặn Nga bốc cháy.

Đáng chú ý, Per Strand tiết lộ một quan chức Nga đã thông báo với phía Na Uy rằng vụ cháy tàu lặn xảy ra do sự cố nổ khí gas.

Báo cáo này lập tức bị Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ. Moscow khẳng định không thông báo cho bất kì quan chức Na Uy nào về vụ việc.

Tàu lặn bí mật có thân bằng titan

Thông báo mới nhất của Bộ Quốc phòng Nga về vụ việc ngày 1/7 không nêu tên tàu lặn, cũng không nêu chi tiết việc tàu bị cháy trong bao lâu, mà chỉ cho biết tàu gặp nạn khi đang thực hiện thao tác đo độ sâu hoặc lập bản đồ dưới nước.

Tuy nhiên, theo một số trang tin Nga, sự cố xảy ra trên tàu AS-12 Losharik - tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân nhỏ được thiết kế cho các nhiệm vụ nhạy cảm ở sâu dưới đáy biển.

AS-12 được chế tạo và ra mắt một cách bí mật, nhưng một số chi tiết của dự án này đã được báo chí Nga đưa tin.

Theo tờ Izvestia, tàu AS-12 được đưa vào hoạt động hồi năm 2003.

Đây được mô tả là tàu ngầm Nga tiên tiến, tối tân nhất. Tàu được đặt tên theo một nhân vật hoạt hình thời Liên Xô, là một con ngựa đồ chơi làm từ những quả cầu nhỏ.

Cái tên đã phần nào nói lên cấu trúc đặc biệt AS-12. Cụ thể, phần thân tàu được tạo thành bởi các quả cầu titan, có khả năng chịu được áp lực cao ở độ sâu lớn.

Tàu hoạt động nhờ một lò phản ứng hạt nhân và được chế tạo bí mật trong 15 năm.

Tuy nhiên, tất cả những thông tin kể trên chưa từng được xác nhận một cách độc lập.

Thực hiện nhiệm vụ tối mật tại Bắc Cực

Năm 2012, tàu AS-12 tham gia hoạt động khảo sát nhằm chứng minh tuyên bố chủ quyền của Nga đối với vùng đáy biển Bắc Cực rộng lớn. Theo các tuyên bố chính thức, tàu đã thu thập các mẫu ở độ sâu 2.500m. Trong khi các tàu ngầm thông thường chỉ có thể lặn sâu tới 600m.

Một số nhà quan sát thậm chí còn suy đoán tàu có thể có khả năng lặn sâu tới 6.000 mét.

Theo ABC News, Losharik được mang dưới thân một tàu ngầm mẹ chạy bằng năng lượng hạt nhân là Orenbugh,

Dù thuộc biên chế chính thức của Hạm đội phương Bắc, nhưng tàu Losharik vẫn trực tiếp nhận lệnh của Ban Khảo sát Đáy đại dương Bộ Quốc phòng Nga. Điều này chứng tỏ độ nhạy cảm cao của những sứ mệnh mà tàu đảm trách.

Na Uy: Tàu lặn Nga cháy do ‘nổ khí gas'

Per Strand - Giám đốc Cơ quan an toàn hạt nhân và phóng xạ Na Uy dẫn lời một quan chức Nga giấu tên cho biết vụ cháy tàu lặn hôm 1/7 có nguyên nhân xuất phát từ sự cố nổ khí gas.

Nga mất 7 thuyền trưởng, 2 ‘Anh hùng’ trong vụ cháy tàu lặn

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi vụ cháy tàu lặn là một “tổn thất to lớn”. Bởi trong số 14 thủy thủ thiệt mạng, có tới 7 thuyền trưởng cấp một và 2 người từng được trao danh hiệu cao quý "Anh hùng nước Nga".

Hỏa hoạn trên tàu lặn Hải quân Nga, 14 thuỷ thủ tử vong

14 thuỷ thủ tử vong trong vụ hoả hoạn trên một tàu lặn của Hải quân Nga khi thủy thủ đoàn đang thực hiện hoạt động khảo sát tại vùng biển thuộc chủ quyền nước này.

Theo ABC News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng