Sự kiện: Quân sự

Tàu ngầm Kilo thế hệ mới của Nga có gì đặc biệt?

TPO - Loạt 6 tàu ngầm điện-diesel Dự án 636.3 lớp Varshavyanka (tàu ngầm Kilo) đang được đóng cho Hạm đội Thái Bình Dương của Nga sẽ được trang bị các thiết bị kỹ thuật radio cải tiến và hệ thống hỗ trợ sự sống mới, tổng tư lệnh Hải quân Nga Vladimir Korolyov vừa nói tại xưởng đóng tàu quân sự Admiralty hôm thứ Hai.

Tàu ngầm Kilo thế hệ mới của Nga có gì đặc biệt?

“Một loạt tàu ngầm Dự án 636.3 cho hạm đội Thái Bình Dương sẽ được trang bị hệ thống hỗ trợ sự sống và hệ thống kỹ thuật radio tiên tiến hơn”, thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga trích lời ông Korolyov, theo tường thuật của TASS.

Người đứng đầu hải quân Nga nói việc này có được là do Bộ chỉ huy hải quân luôn quan tâm sát sao với việc đóng các tàu ngầm quy ước tại Tập đoàn đóng tàu hợp nhất, Cục Thiết kế Trung ương Rubin và xưởng đóng tàu Admiralty.

Tàu ngầm Kilo thế hệ mới của Nga có gì đặc biệt? - ảnh 1 tàu Petropavlovsk-Kamchatsky

6 tàu ngầm Kilo thế hệ mới này sẽ được bàn giao cho Hạm đội Thái Bình Dương vào năm 2025. Việc đóng tàu theo dự kiến hoàn tất vào năm 2022 và công đoạn chạy thử diễn ra ba năm tiếp theo, theo lời ông Korolyov.

Tàu Dự án 636.3 đầu tiên mang tên Petropavlovsk-Kamchatsky đã được đưa lên ụ nổi tại xưởng đóng tàu Admiralty ở thành phố St. Petersburg từ ngày 28/3.

Các tàu Dự án  636.3 (Varshavyanka) là thế hệ thứ ba của loại tàu ngầm điện-diesel Kilo, thường được mệnh danh là “hố đen đại dương”. Các thế hệ tàu này được Cục Thiết kế trung ương Rubin thực hiện.

Chúng có tốc độ tối đa 37km/h, có khả năng đi biển liên tục trong 45 ngày, thủy thủ đoàn 52 người. Kilo có thể lặn sâu 300m, lượng choán nước trên 2.000 tấn trong khi nổi và 4000 tấn khi lặn. Các tàu lớp Varshavyank được trang bị tên lửa hành trình Kalibr, hay còn gọi là 3M54Klub.

Klub là một tổ hợp tên lửa hành trình đa năng do Phòng thiết kế Novator của Nga phát triển.  Hiện nay đã có các phiên bản phóng từ máy bay, tàu mặt nước, tàu ngầm và bệ phóng trên xe tải. Tổ hợp này được thiết kế để có thể sử dụng nhiều loại đầu đạn khác nhau, cho phép nó tiêu diệt được nhiều loại mục tiêu, từ các tàu chiến hải quân như tàu nổi mặt nước, tàu ngầm cho tới các mục tiêu cố định trên đất liền.

Đối với biến thể chống hạm 3M54, ở pha cuối tên lửa bay với vận tốc siêu âm tới mục tiêu, khiến cho các hệ thống phòng thủ của mục tiêu không có đủ thời gian kịp phản ứng. Biến thể tấn công đất liền 3M54T có vận tốc cận âm có tính năng giống như tên lửa hành trình Tomahawk và ASROC của Mỹ, nhưng có tầm bắn xa hơn và có thể gắn trên nhiều phương tiện phóng hơn.

Loạt 6 tàu ngầm Kilo cho hạm đội Biển Đen đã được đóng trong giai  đoạn 2010-2016. Hai tàu đầu tiên của loạt tàu mới đóng cho Hạm đội Thái Bình Dương được đặt tên là tàu Petropavlovsk-Kamchatsky và tàu Volkhov.

Tàu lớp Dự án 636, gồm nhiều phiên bản, được coi là tàu ngầm công ước chạy êm nhất của Nga. Đó là lý do chúng được mệnh danh “Hố đen đại dương”. Chúng được trang bị hệ thống thông tin liên lạc, radar, thiết bị thủy âm hiện đại và các ngư lôi cỡ 533mm.

Năm 2016, lần đầu tiên hãng tin TASS công bố các bức ảnh chụp tàu lớp Dự án 636.3 Varshavyanka đang chạy thử trên biển Baltic. Các tàu  ngầm 636.3 đầu tiên đã được biên chế cho hạm đội Biển Đen từ cuối năm 2016. Phát hiện tàu ngầm êm nhất nhì thế giới này là một nhiệm vụ khó khăn của đối phương. Các tàu 636 ngoài Nga còn có trong hải quân Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam, Algeria và một số quốc gia khác.

Một số hình ảnh của tàu 636.3 chạy thử trên biển Baltic
Tàu ngầm Kilo thế hệ mới của Nga có gì đặc biệt? - ảnh 2  
Tàu ngầm Kilo thế hệ mới của Nga có gì đặc biệt? - ảnh 3  
Tàu ngầm Kilo thế hệ mới của Nga có gì đặc biệt? - ảnh 4  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá