Sự kiện: Điểm nóng Syria

Tàu ngầm Nga bí mật bám theo tàu ngầm Anh trước cuộc không kích Syria

TPO - Tàu ngầm “Hố đen” lớp Kilo của Nga được cho là bí mật bám theo một tàu ngầm lớp Astute của Anh ngoài khơi Syria trước thềm cuộc không kích hôm 13/4 của Mỹ và đồng minh.

Hãng tin Sputnik hôm nay, 16/4, đưa tin một cặp tàu ngầm “Hố đen” lớp Kilo của Nga, cùng vài tàu khu trục nhỏ và máy bay săn ngầm được cho là đã đi theo một tàu ngầm lớp Astute của Anh ngoài khơi bờ biển Syria, trước khi Anh - Mỹ - Pháp tiến hành cuộc tấn công nhằm vào Syria tối 13/4.

Theo tờ Sunday Times, tàu ngầm bị theo dõi của Anh được trang bị tên lửa Tomahawk, và di chuyển cách bờ biển Syria một quãng ngắn nằm trong tầm bắn của tên lửa.

Chiêu “mèo vờn chuột” của Nga kéo dài vài ngày, buộc Hải quân Mỹ phải điều máy bay chống tàu ngầm Boeing P-8 Poseidon đến khu vực trên để theo dõi tàu Nga và bảo vệ đồng minh Anh.

Hiện Moscow chưa bình luận về thông tin trên.

Các chuyên gia quân sự Anh coi tàu ngầm Kilo của Nga – vốn sở hữu kho vũ khí ấn tượng với ngư lôi, tên lửa hành trình và tên lửa chống tàu – là “mối đe doạ đáng kể”. Đây đồng thời được coi là một trong số những tàu ngầm điện diesel chạy êm và yên tĩnh nhất trên thế giới.

Trong khi đó, tàu ngầm HMS Astute của Anh được đánh giá là có uy lực thấp hơn, chỉ có thể mang theo khoảng 20 tên lửa hành trình Tomahawk. 

Tàu ngầm Nga bí mật bám theo tàu ngầm Anh ngoài khơi Syria? - ảnh 1 HMS Astute là tàu ngầm lớn và uy lực nhất của Hải quân Hoàng gia Anh. Ảnh: Mirror

Theo Sunday Times, mặc dù tàu ngầm Nga và Anh liên tục rình rập lẫn nhau Địa Trung Hải, nhưng sự cố nói trên được coi là cuộc đụng độ dưới nước đầu tiên của Moscow và London khi căng thẳng giữa hai nước lên đến đỉnh điểm.

Trong cuộc không kích tối 13/4, khoảng 100 tên lửa đã được Mỹ và các đồng minh phóng về phía Syria. Tuy nhiên, tàu ngầm Anh không trực tiếp tham gia cuộc tấn công này.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng