Sự kiện: Quân sự

Tàu sân bay lớn nhất Anh gặp sự cố, nước biển ồ ạt tràn vào

TPO - Bộ phận gioăng ngăn nước bao quanh chân vịt của tàu sân bay HMS Queen Elizabeth gặp sự cố, khiến nước biển tràn vào tàu với tốc độ 200 lít/giờ.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth. Ảnh: Reuters
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth. Ảnh: Reuters

Theo IB Times, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh được cho là đã gặp sự cố nghiêm trọng ở phần gioăng bao quanh chân vịt, tạo ra một lỗ rò rỉ lớn đến nỗi có thể khiến nước biển tràn vào tàu với tốc độ 200 lít/giờ.

Sự cố này được phát hiện trong quá trình tàu sân bay chạy thử trên biển, buộc Hải quân Hoàng gia phải lên kế hoạch sửa chữa tàu tại cảng Portsmouth.

Theo BBC, Hải quân Hoàng gia Anh ban đầu có ý định che giấu sự cố nói trên, vì không muốn ảnh hưởng đến buổi lễ đưa tàu vào biên chế, diễn ra đầu tháng 12 với sự góp mặt của Nữ hoàng Anh Elizabeth.

Tàu sân bay lớn nhất nước Anh gặp sự cố, nước biển tràn vào ồ ạt - ảnh 1

Siêu tàu sân bay HMS Queen Elizabeth gia nhập Hải quân Hoàng gia Anh

HMS Queen Elizabeth, tàu chiến lớn và đắt nhất do Anh chế tạo đã cập cảng Căn cứ Hải quân Portsmouth lần đầu tiên vào sáng nay (16/8) với sự chào đón của hàng ngàn người dân.

Việc khắc phục sự cố của tàu HMS Queen Elizabeth được dự đoán sẽ tốn hàng triệu Bảng Anh, bởi con tàu vốn có giá trị lên tới 3,1 tỷ Bảng. Để sửa chữa một cách triệt để, tàu sân bay có thể sẽ được đưa lên cạn.

Đại diện của Hải quân Hoàng gia Anh khẳng định sự cố trên sẽ không ảnh hưởng tới việc con tàu tiếp tục ra khơi vào đầu năm 2018 để tiến hành các bài thử nghiệm khác trên biển.

HMS Queen Elizabeth là hàng không mẫu hạm mới nhất, lớn nhất và đắt tiền nhất của Anh. Tàu dài 280m, cao 56m.

Con tàu được đặt tên theo đương kim Nữ hoàng của Anh và Nữ hoàng Elizabeth I, người trị vì từ 1558-1603.

Hải quân Anh hôm 7/12 đã tổ chức lễ thượng cờ, đánh dấu việc đưa tàu sân bay HMS Queen Elizabeth vào biên chế lực lượng. Buổi lễ có sự tham gia của Nữ hoàng Anh Elizabeth II và công chúa Anne.

Tàu sân bay lớn nhất nước Anh gặp sự cố, nước biển tràn vào ồ ạt - ảnh 2 Nữ hoàng Anh Elizabeth tham dự lễ thượng cờ trên con tàu sân bay cùng tên. Ảnh: Hải quân Hoàng gia Anh
Khi đi vào hoạt động đầy đủ, các tàu sân bay này có thể chở 40 máy bay và sẽ là một căn cứ di động cho hải quân, không quân và thủy quân lục chiến Anh khắp thế giới.

Tàu sân bay lớn nhất nước Anh gặp sự cố, nước biển tràn vào ồ ạt - ảnh 3

Nguồn tin của Daily Mail: Anh chuẩn bị cho chiến tranh với Triều Tiên

Anh hiện đang chuẩn bị cho khả năng bùng nổ chiến tranh với Triều Tiên vì lo ngại việc Bình Nhưỡng tiến hành thêm một vụ thử tên lửa có thể khiến Mỹ tung ra đòn quân sự

Tàu sân bay lớn nhất nước Anh gặp sự cố, nước biển tràn vào ồ ạt - ảnh 4

Bên trong tàu sân bay uy lực nhất của Hải quân Hoàng gia Anh

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth mới nhất của Anh có diện tích gấp 2,5 một sân vận động, sở hữu nhiều trang thiết bị hiện đại.

Tàu sân bay lớn nhất nước Anh gặp sự cố, nước biển tràn vào ồ ạt - ảnh 5

Tàu sân bay đắt giá nhất lịch sử gia nhập Hải quân Hoàng gia Anh

Sáng nay 16/8, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đã cập cảng Portsmouth, đánh dấu thời khắc gia nhập Hải quân Hoàng gia Anh. HMS Queen Elizabeth là một trong hai tàu thuộc dự án đóng tàu sân bay đắt giá nhất lịch sử nước Anh. Tàu HMS Prince of Wales đang trong quá trình hoàn thiện. Chi phí cho HMS Queen Elizabeth khoảng 3 tỷ bảng Anh.

Tàu sân bay lớn nhất nước Anh gặp sự cố, nước biển tràn vào ồ ạt - ảnh 6

Ý đồ của Anh đưa tàu sân bay tới Biển Đông

Việc Ngoại trưởng Anh Boris Johnson tuyên bố chính quyền London sẽ triển khai hai tàu sân bay mới đến Biển Đông để thực hiện sứ mệnh tuần tra duy trì quyền tự do hàng hải trong lúc nước sôi lửa bỏng báo hiệu cách tiếp cận mới của Anh trong các vấn đề liên quan tới an ninh tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương thời gian tới.

Theo IB Times, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá