Sự kiện: Điểm nóng Syria

Tàu sân bay Mỹ vào Địa Trung Hải giữa lúc Trung Đông căng thẳng

TPO - Cụm tàu tác chiến Mỹ do tàu sân bay USS Harry Truman dẫn đầu đã tiến vào Địa Trung Hải trong bối cảnh tình hình khu vực gia tăng căng thẳng sau vụ máy bay quân sự Il-20 CỦA Nga bị bắn hạ trên bầu trời Syria.

Cụm tàu sân bay Mỹ USS Harry Truman tiến vào Địa Trung Hải. Ảnh: US Navy
Cụm tàu sân bay Mỹ USS Harry Truman tiến vào Địa Trung Hải. Ảnh: US Navy
Theo thông báo của Hải quân Mỹ, cụm tàu tác chiến Mỹ do tàu sân bay USS Harry Truman dẫn đầu đã tiến vào Địa Trung Hải nhằm "hỗ trợ các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), các nước đối tác châu Âu và châu Phi, các đối tác liên minh và lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ ở châu Âu, châu Phi và Trung Đông".
Hãng Sputnik dẫn lời chỉ huy Hạm đội sáu của Mỹ Lisa Franchetti, cho biết, trong thời gian phối hợp tác chiến ở Địa Trung Hải, cụm tàu tác chiến có kế hoạch diễn tập "quang phổ của các chiến dịch trên biển".
Tàu sân bay USS Harry Truman mang theo 9 phi đội, trong đó có máy bay trực thăng. Hộ tống tàu sân bay là tàu tuần dương tên lửa Normandy cùng một số tàu khu trục khác.

Tàu sân bay Mỹ vào Địa Trung Hải giữa lúc Trung Đông căng thẳng - ảnh 1

Tàu chiến NATO tiến vào Địa Trung Hải, áp sát Syria

NATO được cho là đang tăng cường sự hiện diện hải quân ở Đông Địa Trung Hải, trong bối cảnh Mỹ - Anh - Pháp đe doạ tiến hành cuộc không kích mới nhằm vào Syria.
Cụm tàu sân bay Mỹ tiến vào Địa Trung Hải trong bối cảnh tình hình Trung Đông căng thẳng khi một máy bay quân sự Il-20 của Nga đã bị một tên lửa do hệ thống phòng không S-200 của Syria bắn hạ, khiến 15 quân nhân thiệt mạng.
Trong cuộc điện đàm ngày 18/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng lực lượng không quân Israel đang tiến hành các chiến dịch vi phạm chủ quyền của Syria.
Tổng thống Putin cho biết việc máy bay quân sự của Nga bị bắn hạ bởi các hệ thống phòng không của Syria gần bờ biển nước này vào đêm 17/9 là vì các thỏa thuận Nga-Israel về ngăn ngừa những vụ việc nguy hiểm không được tuân thủ. 
Bên cạnh đó, ông Putin cũng yêu cầu phía Israel tránh những tình huống tương tự ở Trung Đông trong tương lai.

Tàu sân bay Mỹ vào Địa Trung Hải giữa lúc Trung Đông căng thẳng - ảnh 2

Máy bay quân sự bị Syria bắn nhầm: Nga quy trách nhiệm cho Israel

Một máy bay quân sự Nga cùng phi hành đoàn 14 người đã bị bắn rơi trên bầu trời Syria trong lúc Israel đang không kích vào tỉnh Latakia của Syria.

Tàu sân bay Mỹ vào Địa Trung Hải giữa lúc Trung Đông căng thẳng - ảnh 3

Nga xác nhận tên lửa Syria bắn rơi trinh sát cơ Il-20

Theo Bộ Quốc phòng Nga, máy bay trinh sát Ilyushin-20 của nước này bị bắn rơi bởi hệ thống phòng không Syria trên Địa Trung Hải sau khi bị các tiêm kích F-16 của Israel lợi dụng làm bình phong.

Tàu sân bay Mỹ vào Địa Trung Hải giữa lúc Trung Đông căng thẳng - ảnh 4

Máy bay quân sự Nga mất liên lạc đúng lúc Syria bị tấn công

Chiếc máy bay quân sự Il-20 của Nga chở theo 14 người đã biến mất khỏi màn hình radar khi đang hoạt động trên không phận Syria.

Tàu sân bay Mỹ vào Địa Trung Hải giữa lúc Trung Đông căng thẳng - ảnh 5

Tàu chiến NATO tiến vào Địa Trung Hải, áp sát Syria

NATO được cho là đang tăng cường sự hiện diện hải quân ở Đông Địa Trung Hải, trong bối cảnh Mỹ - Anh - Pháp đe doạ tiến hành cuộc không kích mới nhằm vào Syria.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá