Máy bay quân sự bị Syria bắn nhầm: Nga quy trách nhiệm cho Israel

TP - Một máy bay quân sự Nga cùng phi hành đoàn 14 người đã bị bắn rơi trên bầu trời Syria trong lúc Israel đang không kích vào tỉnh Latakia của Syria.

Máy bay Il-20 của Không quân Nga
Máy bay Il-20 của Không quân Nga
Chiếc Il-20 đã bị phòng không Syria bắn rơi trong lúc lực lượng này đang chống trả các đợt tấn công của Israel từ ngoài khơi Syria, Sputnik dẫn lời thiếu tá Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga nói.
Theo ông Konashenkov, các chiến đấu cơ của Israel đã cố tình tạo ra một tình huống nguy hiểm ở Latakia. Ông nhấn mạnh rằng hệ thống kiểm soát không lưu Israel hoàn toàn có thể nhận thấy chiếc máy bay Nga đang hạ cánh.

Máy bay quân sự bị Syria bắn nhầm: Nga quy trách nhiệm cho Israel  - ảnh 1

Nga xác nhận tên lửa Syria bắn rơi trinh sát cơ Il-20

Theo Bộ Quốc phòng Nga, máy bay trinh sát Ilyushin-20 của nước này bị bắn rơi bởi hệ thống phòng không Syria trên Địa Trung Hải sau khi bị các tiêm kích F-16 của Israel lợi dụng làm bình phong.
“Israel đã không cảnh báo bộ chỉ huy lực lượng Nga ở Syria về kế hoạch hành động của họ. Chúng tôi nhận một thông báo qua đường dây nóng chưa đến một phút trước khi vụ tấn công diễn ra và điều này khiến máy bay Nga không thể tới được vùng an toàn”, ông Konashenkov nói. 
Reuters nói chiếc máy bay cánh quạt bốn động cơ Il -20 là loại chuyên thực hiện các nhiệm vụ trinh sát điện tử. Khi chiếc máy bay biến mất, thành phố biển Latakia của Syria, nơi gần một căn cứ không quân của Nga, điểm quay về sau chuyến bay của chiếc Il-20, đang bị tên lửa tấn công và phòng không Syria đã đáp trả, theo báo chí Syria.
Bộ Quốc phòng Nga nói chiếc máy bay trinh sát đang trên đường quay về căn cứ không quân Hmeymim ở tỉnh Latakia và vào lúc 11 giờ đêm (giờ Moscow), nó biến mất khỏi màn hình radar. “Dấu vết của chiếc Il-20 trên radar kiểm soát không lưu biến mất trong khi bốn máy bay tiêm kích F-16 của Israel đang tấn công các cơ sở của Syria ở tỉnh Latakia”, văn bản của Bộ Quốc phòng Nga nói.
Máy bay quân sự bị Syria bắn nhầm: Nga quy trách nhiệm cho Israel  - ảnh 2 Sơ đồ diễn tiến vụ việc do Bộ Quốc phòng Nga cung cấp. Ảnh: Sputnik
“Cùng lúc đó hệ thống radar kiểm soát không lưu của Nga phát hiện có tên lửa phóng tới từ khinh hạm Auvergne của Pháp đang neo đậu ở khu vực đó”.
Tuy nhiên, sau đó, Bộ Quốc phòng Nga xác định chiếc máy bay đã bị phòng không Syria bắn nhầm. Dù vậy, Nga nói Israel phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. “Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần kêu gọi phía Israel hạn chế các cuộc tấn công vào lãnh thổ Syria, đe dọa an ninh của quân nhân Nga”, Bộ Quốc phòng Nga nói. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, Israel chịu hoàn toàn trách nhiệm về tai nạn của chiếc Il-20 và cái chết của 14 quân nhân Nga ngoài khơi Syria. Theo Sputnik, trong ngày, ông Shoigu đã điện đàm với người đồng cấp Israel.
Trong ngày hôm qua, thi thể của phi hành đoàn cùng xác chiếc máy bay đã được các tàu chiến Nga thu hồi. Địa điểm máy bay rơi nằm ngoài khơi Địa Trung Hải, cách tỉnh Latakia 27km. Đại sứ quán Israel tại Moscow từ chối bình luận về vụ việc.
Tổn thất của người Nga
Các hoạt động quân sự của Nga tại Syria, bắt đầu từ cuối năm 2015 đã giúp lực lượng của tổng thống Syria Bashar al-Assad giành lợi thế trước phiến quân.
Nhưng Nga cũng phải trả giá cho điều này. Tháng 12/2016, một máy bay Nga chở theo ca sỹ quân đội, vũ công và nhạc sỹ rơi xuống biển Đen khi trên đường tới Syria, làm toàn bộ 92 người trên máy bay thiệt mạng. Hồi tháng Ba năm nay, một máy bay vận tải quân sự Nga rơi khi chuẩn bị hạ cánh ở căn cứ Hmeymim khiến 39 người chết.
Trong cuộc xung đột ở Syria, có rất nhiều phe phái, quốc gia tham chiến, bao gồm các lực lượng trên mặt đất, không quân, hải quân trên Địa Trung Hải. Trong một số trường hợp, các nước tham gia ủng hộ các phe phái khác nhau trong cuộc xung đột ở Syria.
Các đường dây nóng đã được thiết lập để chia sẻ thông tin hoạt động khi triển khai lực lượng, nhưng các nhà ngoại giao và quân sự nói vẫn có nguy cơ cao nước này  bắn nhầm vào lực lượng của nước kia.
Người phát ngôn quân đội Israel từ chối bình luận về vụ việc máy bay quân sự Nga bị Syria bắn nhầm, cho dù sau đó lên tiếng giải thích là “quân đội Israel không bình luận về tin tức của báo chí nước ngoài”.

Hồi tháng Hai, hai phi công trên một chiếc tiêm kích F-16 của Israel đã phải nhảy dù khi một tên lửa phòng không nổ gần máy bay trong khi họ đang thực hiện một cuộc không kích nhằm vào các lực lượng của Syria. Đầu tháng này, một quan chức quốc phòng Israel nói với CNN rằng quân đội nước này đã tấn công Syria 200 lần trong 18 tháng qua nhằm ngăn chặn việc triển khai vũ khí của Iran tại khu vực này. Iran, nước thù địch với Israel, là đồng minh của chính quyền Syria.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá