Sự kiện: Quân sự

Tàu sân bay thế hệ thứ 5 Storm giúp Nga thay đổi cán cân lực lượng

TPO - Tàu sân bay mới thế hệ 5 mang tên Storm sẽ cho phép Nga có những ưu thế chiến lược mạnh và thay đổi cán cân lực lượng của 3 khu vực trên thế giới.

Tàu sân bay thế hệ thứ 5 Storm giúp Nga thay đổi cán cân lực lượng

Tàu sân bay mới thuộc dự án Storm sau khi xây dựng xong sẽ trở thành tàu sân bay thế hệ thứ 5 đầu tiên trên thế giới, các tác giả của tạp chí Military Watch cho biết. Điều đó tạo cho Hải quân Nga những ưu thế chiến lược trước bất cứ một hạm đội nào, thậm chí còn thay đổi cán cân lực lượng của 3 khu vực trên thế giới gồm: Bắc Cực, Địa Trung Hải và Đông Nam Á.

Tàu sân bay Storm sẽ rất có ích khi Nga củng cố ảnh hưởng của mình tại Vịnh Pecxich, bởi nó là biểu tượng cho sự hậu thuẫn của Moscow với các đồng minh và bảo đảm an ninh cho hoạt động hàng hải.

Tàu sân bay thế hệ thứ 5 Storm giúp Nga thay đổi cán cân lực lượng - ảnh 1

Sức mạnh tiêm kích Su-33 của tàu sân bay Nga

Sukhoi Su-33 được thiết kế với nhiệm vụ chính bảo vệ nhóm tàu hải quân khỏi các phương tiện tấn công đường không của đối phương.

Tại Bắc Cực, Nga sẽ có thể kiểm soát được tất cả các nước khác đang có ý định đối với nguồn tài nguyên dưới lớp băng ở đây.

Tất nhiên, Nga có thể thay đổi tình hình ở châu Á – Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc đang phô diễn sức mạnh. Trung Quốc đã chế tạo các tên lửa chống hạm DF-21 khiến Mỹ phải quan ngại, bởi tên lửa loại này chuyên để tiêu diệt các tàu sân bay của Mỹ.

Sự xuất hiện của tàu sân bay Nga tại khu vực đang nóng này cùng với sự tham gia của các phi đội máy bay tiên tiến nhất sẽ khiến Trung Quốc rất quan tâm. Hơn nữa, Bắc Kinh có thể trở thành khách hàng mua các tàu sân bay của Nga trong tương lai để mở rộng ảnh hưởng của mình trên biển. Ngoài ra, Ấn Độ cũng rất quan tâm tới các chiến hạm của Nga.

Tàu sân bay thế hệ thứ 5 Storm giúp Nga thay đổi cán cân lực lượng - ảnh 2

Tiêm kích Su-33 - bảo bối của tàu sân bay Nga

Su-33 là chiến đấu cơ một chỗ ngồi có bàn đạp cất cánh và hạ cánh trên tàu sân bay, với đôi cánh gấp và định hướng ngang (dành cho nhà để máy bay), được trang bị hệ thống tiếp nhiên liệu và truyền nhiên liệu trong khi bay. Su-33 được thiết kế dành để bảo vệ nhóm tàu hải quân khỏi các phương tiện tấn công đường không của đối phương.

Tàu sân bay thế hệ thứ 5 Storm giúp Nga thay đổi cán cân lực lượng - ảnh 3

Tàu sân bay Nga ngốn hơn một tỷ USD bảo dưỡng

Quá trình sửa chữa, đại tu tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov có kinh phí khoảng 1,1 tỷ USD nhằm giúp tàu hoạt động thêm 20 năm nữa.

Tàu sân bay thế hệ thứ 5 Storm giúp Nga thay đổi cán cân lực lượng - ảnh 4

[ẢNH] Khoảnh khắc đẹp của tàu sân bay Nga tham chiến ở Syria

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đã hoàn thành sứ mệnh tham chiến tại Syria sau 2 tháng hiện diện ở Địa Trung Hải. Từ tàu sân bay này, các phi công hàng không hải quân Nga đã thực hiện 420 phi vụ, trong đó có 117 vụ vào ban đêm, tiêu diệt 1252 mục tiêu của bọn khủng bố.

Tàu sân bay thế hệ thứ 5 Storm giúp Nga thay đổi cán cân lực lượng - ảnh 5

8 tàu NATO theo đuôi tàu sân bay Nga

8 tàu NATO theo đuôi tàu sân bay Nga khi nó đang trong hành trình tới Địa Trung Hải hồi tháng 10, hỗ trợ nhiệm vụ ở Syria.

politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá