Sự kiện: Quân sự

Tàu sân bay Trung Quốc đang đóng dở ‘biến mất’, nay lại xuất hiện ở Thượng Hải

TPO - Vào ngày 15/6, Forbes đưa tin tàu sân bay mới của Hải quân Trung Quốc, Type-003, đã biến mất khỏi xưởng đóng tàu ở Thượng Hải. Vì vậy, các nhà phân tích đã theo dõi địa điểm này chặt chẽ. Cuối cùng, vị trí của con tàu dường như đã được xác nhận, trong một ụ khô không xa nơi xưởng chế tạo ban đầu. Con tàu được cho là sẽ nhanh chóng thành hình hài.

Hình ảnh cho thấy tàu Type 003 đã xuất hiện trở lại
Hình ảnh cho thấy tàu Type 003 đã xuất hiện trở lại

Một bức ảnh được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc cho thấy hình dáng của một trong những module được chế tạo sẵn của tàu sân bay xếp hàng đợi lắp ráp trên ụ khô. Nó dường như đã được chuyển xuống từ một tàu mới cập cảng. Những bức ảnh như thế này thường cung cấp thông tin tình báo có giá trị về các dự án của hải quân Trung Quốc.

Trên thực tế, vị trí mới của các module tàu sân bay đã được các nhà phân tích thông tin tình báo nguồn mở nhận diện gần như ngay lập tức. Sử dụng hình ảnh vệ tinh và lý luận truyền thống, họ đã xác định được bến tàu khô có khả năng là nơi lắp ráp và hạ thủy con tàu. Nhưng đã phải mất nhiều tuần theo dõi để có được bức ảnh nay đã được xác nhận. Một phần điều này là do Thượng Hải đã bị mây che phủ trong những tuần gần đây nên hình ảnh vệ tinh bị gián đoạn.

Tàu sân bay Type-003 mới dự kiến sẽ có khả năng cao hơn nhiều so với hai tàu hiện tại của Trung Quốc, dựa trên thiết kế cũ của Nga. Chúng đã hoạt động và bản thân chúng đang nhận được rất nhiều sự chú ý của các chuyên gia phân tích thông tin tình báo nguồn mở. Nhưng tàu sân bay mới dự kiến sẽ có một máy phóng máy bay mới gọi là EMALS (hệ thống phóng máy bay điện từ). Đây là công nghệ tương tự như công nghệ đang được tích hợp trên các tàu sân bay lớp Ford của Mỹ.

Trên các tàu sân bay Trung Quốc, máy phóng sẽ thay thế kiểu phát động máy bay “nhảy cầu”, điều đó có nghĩa là nó sẽ có thể phóng các máy bay mang nhiều nhiên liệu và vũ khí hơn. Chúng có thể bao gồm một máy bay cảnh báo sớm trên không cánh cố định mới tương tự loại Hawkeye của Mỹ. Các thế hệ máy bay chiến đấu tàng hình mới và máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) cũng có thể đang được phát triển.

Tên gọi  tạm thời 'Type-003' cho thấy con tàu này sẽ đưa hạm đội tàu sân bay của Hải quân Trung Quốc lên ba chiếc. Và chúng có thể sẽ có thêm đồng đội chạy bằng năng lượng hạt nhân, bắt đầu từ tàu thứ 4 trở đi. Những tàu này sẽ được hộ tống bởi các tàu khu trục và tàu tuần dương hiện đại, nhiều trong số chúng đang được chế tạo gần đó ở Thượng Hải. Chúng cũng sẽ được hưởng lợi từ một thế hệ tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân mới. Tàu ngầm đầu tiên trong số các tàu ngầm lớp Type-095 này dự kiến sẽ sớm được ra mắt.

Trung Quốc là một trong số ít các quốc gia có thể chế tạo các tàu chiến lớn mà các nước khác ít có thông tin về chúng. Do đó, thông tin tình báo nguồn mở là rất quan trọng nếu muốn tìm hiểu những phát triển này. Và điều quan trọng là Hải quân Trung Quốc bành trướng nhanh chóng đang thay đổi cán cân quyền lực ở châu Á và hơn thế nữa. Tàu ngầm Trung Quốc đã là một mối quan tâm ở Ấn Độ Dương. Vì vậy, chỉ có thể là vấn đề thời gian trước khi chúng ta thấy các nhóm tàu sân bay chiến đấu Trung Quốc ở đó. Hoặc thậm chí ở Bắc Cực hoặc Châu Âu. Hải quân Mỹ chắc chắn đang để mắt đến tham vọng của Trung Quốc ngoài khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nhật Bản sở hữu tàu sân bay, Trung Quốc suy nghĩ về việc đánh chìm chúng

Tàu sân bay đầu tiên của hải quân Nhật Bản trong 75 năm gần như đã sẵn sàng để triển khai. Một bức ảnh xuất hiện trên Twitter hôm thứ Tư cho thấy tàu sân bay trực thăng Izumo đang tiến hành sửa đổi cho các hoạt động của máy bay cánh cố định tại xưởng đóng tàu của tập đoàn Marine United ở Yokohama, Nhật Bản.

Chuyên gia xác định vị trí tàu sân bay Trung Quốc bằng cách nào?

Với sự rộng lớn của đại dương, ngay cả việc phát hiện một con tàu lớn như tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc cũng giống tìm kim trong đống cỏ khô. Cho đến gần đây, việc này chỉ khả thi đối với các lực lượng hải quân được trang bị tốt nhất. Vệ tinh quân sự và các phương tiện liên lạc là những công cụ và chúng không hề rẻ.

 

Cựu lãnh đạo chương trình tàu sân bay Trung Quốc bị điều tra tham nhũng

Người đứng đầu chương trình tàu sân bay của Trung Quốc đang bị cơ quan chống tham nhũng của nước này điều tra, vài tháng sau khi xảy ra sự cố rò rỉ thông tin mật. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng