Sự kiện: Quân sự

The National Interest: Mỹ không đủ khả năng chống tên lửa đạn đạo Nga

TPO - Theo tạp chí The National Interest, Nga không cần các tên lửa đạn đạo thế hệ mới, bởi Mỹ không có các hệ thống phòng thủ tên lửa đủ khả năng chống lại các tên lửa đang có trong biên chế của quân đội Nga hiện nay.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Theo tạp chí Mỹ, Nga hiện nay đang sở hữu khoảng 528 tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất và tàu ngầm.
"Chỉ với một phần số lượng vũ khí trên cũng có thể xóa sổ Mỹ nếu chiến tranh Nga - Mỹ nổ ra", tạp chí The National Interest nhận định.
Theo The National Interest, Mỹ không có các hệ thống phòng thủ tên lửa thực sự đáng tin cậy trước tên lửa đạn đạo Nga.
Ở thời điểm hiện tại, Mỹ chỉ có các hệ thống phòng thủ cho phép bắn hạ tên lửa được phóng từ các quốc gia như Triều Tiên.
Cuối thế kỷ 20, Mỹ đã cố gắng tạo ra bức tường bảo vệ trước tên lửa đạn đạo có tên Safeguard và Star Wars. Tuy nhiên, theo The National Interest, "không một người bình thường nào tin rằng, trong tương lai sẽ xuất hiện những chương trình có độ tin cậy cao đến nỗi có thể ngăn chặn sự tấn công của đầu đạn tên lửa đang bay tới với tốc độ cao hơn 20 lần so với tốc độ của âm thanh".
Trong Thông điệp liên bang 2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố một loạt dự án vũ khí chiến lược hiện đại mà nước này đang sở hữu. Đây được đánh giá là những siêu vũ khí, có khả năng răn đe cao và đủ sức đánh bại mọi hệ thống phòng thủ hiện có trên thế giới.
Trong số đó có loại vũ khí siêu vượt âm Avangard với phần đầu là tên lửa đạn đạo. Tổng thống Putin miêu tả đây là loại “tên lửa hành trình khó theo dõi dù bay ở tầm thấp, được trang bị đầu đạn hạt nhân, có khả năng bay không giới hạn và theo các lộ trình khó xác định…”.
Sau khi bay vào không gian, đầu đạn siêu vượt âm tách ra và quay trở lại quỹ đạo, nhưng không đi theo đường đạn mà “trượt” tới mục tiêu và có thể thay đổi hướng bay. Điều này cho phép đầu đạn tên lửa tránh được tầm phủ sóng của radar và hệ thống đánh chặn.

The National Interest: Mỹ không đủ khả năng chống tên lửa đạn đạo Nga - ảnh 1

Vừa tuyên bố rời khỏi Hiệp ước INF, Mỹ khai hỏa tên lửa đạn đạo

Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ đã thực hành bắn hạ một tên lửa đạn đạo tầm trung trên chiến hạm. Tên lửa vi phạm Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

The National Interest: Mỹ không đủ khả năng chống tên lửa đạn đạo Nga - ảnh 2

Mỹ thử thành công hệ thống chặn tên lửa đạn đạo ở Hawaii

Hải quân Mỹ đã thử thành công hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo trong một cuộc diễn tập ở phía tây quần đảo Hawaii trên Thái Bình Dương.

The National Interest: Mỹ không đủ khả năng chống tên lửa đạn đạo Nga - ảnh 3

Bộ 3 tên lửa đạn đạo hạt nhân có sức hủy diệt khủng khiếp của Nga

RS-24 Yars, R-30 Bulava và RS-28 Sarmat hiện được xem là bộ 3 trụ cột tên lửa của Quân đội Nga. Riêng tầm bắn của Sarmat có thể lên tới 17.000 km.

The National Interest: Mỹ không đủ khả năng chống tên lửa đạn đạo Nga - ảnh 4

Lý do bí ẩn khiến Mỹ ngừng cuộc phóng tên lửa đạn đạo Minuteman III

Không quân Mỹ đã buộc phải ngừng vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III từ căn cứ Vandenberg ở miền nam California vì hiện tượng bất thường,

The National Interest: Mỹ không đủ khả năng chống tên lửa đạn đạo Nga - ảnh 5

Để kiềm chế Nga, Tổng thống Trump chỉ thị chế tạo tên lửa đạn đạo mới

Mỹ dự định sẽ chế tạo một tên lửa đạn đạo được cho là để kiềm chế Nga.

The National Interest: Mỹ không đủ khả năng chống tên lửa đạn đạo Nga - ảnh 6

Cận cảnh sức mạnh tên lửa đạn đạo Bulava phóng từ tàu ngầm Nga

Tên lửa đạn đạo chiến lược phóng từ tàu ngầm Bulava (NATO định danh là SS-NX-30 hoặc SS-N-32) là tên lửa mới nhất trang bị cho các tàu ngầm hạt nhân chiến lược Nga. Bulava sử dụng 3 tầng đẩy nhiên liệu rắn mang nhiều đầu đạn có tầm bắn lên tới 8.000 km (có nguồn nói là 9.000 km). Giống như Topol –M hoặc RS-24, Bulava có khả năng di chuyển với quỹ đạo cực kì linh hoạt trong hành trình khiến việc đánh chặn của đối phương trở nên vô cùng khó khăn. Các đầu đạn Bulava có thể độc lập tấn công các mục tiêu khác nhau.

Theo Sputnik News/ The National Interest,

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng