Thổ Nhĩ Kỳ đã có S-400, vẫn muốn mua thêm Patriot của Mỹ

TPO - Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố vẫn có thể mua hệ thống Patriot của Mỹ bất chấp việc đã sở hữu hệ thống tên lửa phòng thủ S-400 của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ đã có S-400, vẫn muốn mua thêm Patriot của Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã lần đầu lên tiếng sau khi Mỹ đã lên án "bằng những lời lẽ mạnh mẽ nhất" việc nước này thử nghiệm hệ thống phòng không S-400 ở thành phố Sinop.

Ông Hulusi Akar tuyên bố S-400 "sẽ không được tích hợp vào hệ thống phòng không của NATO, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện mọi nghĩa vụ của mình trong khuôn khổ liên minh".

Ông cũng khẳng định rằng Ankara vẫn sẵn sàng mua các hệ thống Patriot của Mỹ bất chấp việc sở hữu S-400 của Nga.

"Việc mua S-400 không phải là sở thích mà là sự cần thiết, và không có nghĩa là chúng ta sẽ xa rời NATO. Nhưng nếu cần, và nếu được đảm bảo về chuyển giao công nghệ, sản xuất chung và tiến độ giao hàng, thì chúng ta có thể mua Patriot hoặc SAMP-T. Thổ Nhĩ Kỳ và trước đó đã làm việc với các đồng minh về các lựa chọn thay thế và sẽ tiếp tục làm việc theo hướng này”, kênh truyền hình NTV trích dẫn lời Akar.

Phát biểu thêm, quan chức cấp cao xác nhận rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các cuộc thử nghiệm hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất ở Sinop, lưu ý rằng đây chỉ là công việc đã được lên lịch trong hợp đồng.

"Trong khuôn khổ mỗi hợp đồng mua các sản phẩm công nghiệp quốc phòng, đều có các cuộc thử nghiệm. Chúng là một phần của chương trình mua sắm, đây là một hoạt động kỹ thuật thuần túy", kênh NTV trích câu trả lời của Akar cho câu hỏi liên quan. 

Đầu tháng này, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra cảnh báo Navtex quốc tế về các cuộc tập trận pháo binh tại khu vực thị trấn Sinop trên Biển Đen từ ngày 13-17/10. Một nguồn tin quốc phòng nói với Sputnik rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã thử nghiệm thành công các hệ thống S-400, trước đó đã mua từ Nga. 

Video cho thấy vụ phóng thử tên lửa S-400 tại Sinop:

Moscow và Ankara đã ký một thỏa thuận về việc chuyển giao các hệ thống S-400 vào tháng 12 năm 2017. Năm 2019, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được một số khẩu đội S-400 trị giá 2,5 tỷ USD.

Sự hợp tác của Thổ Nhĩ Kỳ với Nga về vấn đề này đã bị NATO và Mỹ chỉ trích mạnh mẽ, vì lo ngại các tổ hợp S-400 được cho là không tương thích với hệ thống phòng không của NATO.

Trước việc Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ký thỏa thuận, Mỹ đã quyết định đình chỉ việc Ankara tham gia chương trình máy bay phản lực tàng hình F-35 vào tháng 7 năm 2019, cam kết loại bỏ hoàn toàn nước này khỏi dự án.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng