Thổ Nhĩ Kỳ hoàn tất hợp đồng mua hệ thống phòng không S-400

TPO - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận nước này đã hoàn tất hợp đồng mua hệ thống phòng không S-400 từ Nga, chỉ vài ngày sau khi Mỹ tuyên bố ngừng chuyển giao máy bay F-35 cho Ankara.

Hệ thống phòng không S-400 tại Nga (trái) và máy bay F-35 trên bầu trời
Hệ thống phòng không S-400 tại Nga (trái) và máy bay F-35 trên bầu trời
Phát biểu trong phiên thảo luận nhóm do Hội đồng Atlantic tổ chức tại Washington, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nước này đã hoàn tất bản hợp đồng trang bị hệ thống phòng không S-400, được Tổng thống Recep Tayyip Erdogan xác nhận hệ thống này sẽ sớm được chuyển giao. Đồng thời, nhà ngoại giao hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ cũng chỉ trích Mỹ đã ngăn cản nước này trang bị hệ thống phòng không Patriot của Mỹ hàng thập kỷ nay, khẳng định S-400 không gây ra vấn đề an ninh nào.
"S-400 sẽ không nằm trong hệ thống vũ khí của NATO", ông Cavusoglu cho biết, trước khi đề nghị nhóm chuyên gia kỹ thuật đảm bảo rằng hệ thống phòng không này sẽ không phải là "mối đe dọa" đối với máy bay F-35, cũng như các vũ khí, khí tài NATO khác.
Bình luận này được đưa ra không lâu sau khi Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của NATO đã tiếp tục mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, bất chấp cảnh báo từ Mỹ. Lầu Năm Góc thông báo vào thứ hai vừa qua rằng Mỹ "tạm ngừng chuyển giao và tiến hành các hoạt động huấn luyện có liên quan" trong chương trình máy bay F-35, cho tới khi "họ từ bỏ S-400".
Mặc dù phải đón nhận nhiều áp lực từ phía Mỹ, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov tự tin vào việc Thổ Nhĩ Kỳ đã hành động đúng như trong thỏa thuận hợp đồng: "Đó chỉ là tin đồn. Chúng tôi không liên quan".
Mỹ đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ suốt nhiều tháng qua đối với việc từ bỏ hợp đồng mua hệ thống S-400, khi cảnh báo rằng động thái này có thể đe dọa đến các máy bay chiến đấu công nghệ cao và khả năng tác chiến của các dòng vũ khí, khí tài NATO. Bên cạnh đó, Mỹ cũng gây áp lực tới Ấn Độ trong việc từ bỏ hợp đồng mua hệ thống S-400. Song, cũng giống Ankara, New Delhi cũng bác bỏ đề nghị từ Mỹ.

Mỹ đình chỉ giao phụ kiện máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Lầu Năm Góc đã đình chỉ việc cung cấp phụ kiện máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, cho tới khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra quyết định cuối cùng về việc mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Theo Russia Today

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá