Sự kiện: Quân sự

Thổ Nhĩ Kỳ nói về áp lực của Mỹ xung quanh việc mua hệ thống S-400

TPO - Mỹ đang tạo ra những áp lực vô cùng mạnh mẽ lên Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới việc Ankara mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ nói về áp lực của Mỹ xung quanh việc mua hệ thống S-400

Trên đây là tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trước khi bắt đầu đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Có lẽ mọi người đều biết rằng giới chức Mỹ đang gia tăng áp lực rất lớn lên chúng tôi liên quan đến vấn đề này", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói.

Trước đó vào hôm qua 13/2, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố NATO sẽ cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ một phương án khác để thay thế hệ thống S-400 của Nga.

Cũng trong tháng này, có thông tin cho rằng Mỹ đưa ra điều kiện đối với của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ: Hủy đơn đặt hàng S-400 của Nga để nhận các hệ thống phòng không Patriot.

Thổ Nhĩ Kỳ nói về áp lực của Mỹ xung quanh việc mua hệ thống S-400 - ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn sẽ mua S-400 bất chấp lời mời chào hàng Mỹ

Theo báo Yeni Safak (Thổ Nhĩ Kỳ), một phái đoàn Mỹ đã cố gắng thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ việc mua hệ thống phòng không của Nga trong chuyến thăm Ankara tuần vừa rồi. Tuy nhiên, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối lời mời chào hàng Mỹ bởi hợp đồng không có khoản giảm giá hay chuyển giao công nghệ.
Người đứng đầu cơ quan Liên bang về Hợp tác Dịch vụ Kỹ thuật Quân sự Nga (FSMTC), ông Dmitry Shugaev mới đây tuyên bố sẽ chuyển các hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào mùa thu năm nay.

Đại diện FSMTC cũng cho biết, ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ và khoảng mười quốc gia khác nữa cũng thể hiện sự quan tâm đối với hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Ông Dmitry Shugaev khẳng định, những quốc gia nào sở hữu hệ thống phòng không S-400 sẽ yên tâm với một hệ thống lá chắn bảo vệ hoàn chỉnh và không thể xuyên thủng.

Thỏa thuận Nga - Thổ Nhĩ Kỳ về việc Moscow cho Ankara vay tiền để mua các hệ thống phòng không S-400 đã được ký kết vào tháng 12/2017 tại Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự thanh toán một phần tiền theo hợp đồng, phần còn lại được tính vào khoản vay do Nga cung cấp.

Theo tuyên bố của người đứng đầu tập đoàn nhà nước Rostec, ông Sergey Chemezov, bốn trung đoàn S-400 mà Nga cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ có tổng giá trị 2,5 tỷ USD.

S-400 là hệ thống phòng không hiện đại nhất của Nga, có khả năng đánh chặn mục tiêu bay ở khoảng cách lên đến 400 km và tên lửa đạn đạo ở khoảng cách 60 km.

 Ngoài ra, hệ thống phóng của S-400 có thể dùng được ít nhất 4 loại tên lửa đánh chặn, cho phép nó bắn hạ nhiều mục tiêu khác nhau. Theo RT, một sư đoàn S-400 có thể hạ gục 36 mục tiêu cùng lúc

Theo Lenta

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá