Sự kiện: Quân sự

Thổ Nhĩ Kỳ thử súng điện từ nhanh gấp 6 lần vận tốc âm thanh

TPO - Hội đồng nghiên cứu khoa học và công nghệ của Thổ Nhĩ Kỳ thông báo rằng đã thử nghiệm thành công súng điện từ có thể đạt vận tốc nhanh gấp 6 lần vận tốc âm thanh.

Súng trường điện từ Sapan của Thổ Nhĩ Kỳ.
Súng trường điện từ Sapan của Thổ Nhĩ Kỳ.

 Vũ khí này được Thổ Nhĩ Kỳ đặt tên là Sapan, trong khi các quốc gia khác gọi là Railgun.

Theo tuyên bố của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, súng Sapan đã được thử nghiệm ở tốc độ 9.300 km/h. Thổ Nhĩ Kỳ dự định tăng vận tốc của vòng lên 10.500 km/h, theo The Times.

Thổ Nhĩ Kỳ thử súng điện từ nhanh gấp 6 lần vận tốc âm thanh - ảnh 1  Tốc độ bắn 9.300 km/h phá hủy các mục tiêu.

Thổ Nhĩ Kỳ là nước thứ năm trên thế giới phát triển vũ khí Railgun, sau Nga, Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ. Sau khi thử nghiệm thành công, Thổ Nhĩ Kỳ chính thức gia nhập một câu lạc bộ các nhà phát triển Công nghệ Railgun cùng với 4 nước trên.

Thổ Nhĩ Kỳ thử súng điện từ nhanh gấp 6 lần vận tốc âm thanh - ảnh 2 Thổ Nhĩ Kỳ đã thử nhiệm thành công siêu đạn điện từ.

Lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm Sapan vào năm 2014. Công nghệ Railgun đã có những tiến bộ nhất định. Tuy nhiên nhược điểm chính của vũ khí này là tiêu thụ năng lượng cực kỳ cao.

Để bắn với 10 viên đạn 1 phút (một lần mỗi 6 giây), một khẩu Railgun đòi hỏi 20 megawatt năng lượng, tương đương sản lượng điện có thể thắp sáng khoảng 250 căn nhà nhỏ.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết có kế hoạch trang bị khẩu Railgun Sapan trên tám tàu khu trục lớp TF-2000.

Nga chế tạo súng điện từ với sức tàn phá khủng khiếp

Các nhà khoa học cho rằng trong tương lai không xa, súng điện từ sẽ được sử dụng như một vũ khí uy lực trên chiến trường. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu hy vọng có thể sử dụng súng điện từ để bắn hạ các vật thể bay va chạm vào trái đất-.

Cận cảnh siêu súng điện từ của hải quân Mỹ

Hải quân Mỹ đã phát triển thành công súng điện từ railgun được ca ngợi là mạnh nhất thế giới. Súng này có khả năng tiêu diệt hoàn toàn một mục tiêu ở cách xa hơn 160km, với tốc độ đạn bay nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh.

Súng điện từ bắn xuyên thép như chọc thủng giấy

Súng điện từ khai hỏa giúp viên đạn tăng tốc từ 0 lên 7.300 km/h trong chưa đầy 0,01 giây, giúp nó dễ dàng xuyên thủng những miếng thép dày như đâm qua giấy.

Nga phát triển tiêm kích trang bị súng điện từ

Các nhà sản xuất Nga đã hoàn thiện nền tảng khoa học và kỹ thuật để phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6.

 

 

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng