Sự kiện: Quân sự

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã ký xong hợp đồng S-400 với Nga

TPO - "Thỏa thuận về hệ thống phòng không S-400 đã giải quyết xong. Chúng tôi đã ký kết và sẽ nhận S-400 từ Nga. Không có bất cứ trục trặc nào xảy ra", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Cavusoglu tuyên bố.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã ký xong hợp đồng S-400 với Nga

Trước đó, Mỹ từng tuyên bố sẽ sẽ cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ các hệ thống phòng không của nước này nhằm thay thế S-400 của Nga. Thậm chí, giới chức Mỹ còn đưa ra cảnh báo, trường hợp Ankara từ chối, Washington có thể dừng việc chuyển giao máy bay chiến đấu thế hệ năm F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Nga đã đưa ra đề xuất tốt nhất trong bối cảnh Ankara cần tăng cường hệ thống phòng không nhằm bảo vệ an ninh quốc gia.

"Thỏa thuận về hệ thống phòng không S-400 đã giải quyết xong. Chúng tôi đã ký kết và sẽ nhận S-400 từ Nga. Không có bất cứ trục trặc nào xảy ra", hãng Sputnik dẫn lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu cho biết, đồng thời nhắc lại rằng, trong suốt 10 năm qua Thổ Nhĩ Kỳ đã nỗ lực mua tổ hợp Patriot từ Mỹ nhưng bất thành.

"Lời đề nghị cuối cùng mà chúng tôi gửi cho Washington cách đây một năm rưỡi, và đến nay vẫn chưa có câu trả lời", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong tương lai Ankara sẽ cần mua thêm các hệ thống phòng không tối tân khác.
"Chúng tôi sẽ chờ quốc gia nào đưa ra đề xuất tốt nhất", ông Cavusoglu tuyên bố.
Thỏa thuận Nga - Thổ Nhĩ Kỳ về việc Moscow cho Ankara vay tiền để mua các hệ thống phòng không S-400 đã được ký kết vào tháng 12/2017 tại Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự thanh toán một phần tiền theo hợp đồng, phần còn lại được tính vào khoản vay do Nga cung cấp.

Theo tuyên bố của người đứng đầu tập đoàn nhà nước Rostec, ông Sergey Chemezov, bốn trung đoàn S-400 mà Nga cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ có tổng giá trị 2,5 tỷ USD.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã ký xong hợp đồng S-400 với Nga - ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ muốn làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine

Phát biểu với báo giới trước khi lên đường tới Argentina tham dự Hội nghị thượng đỉnh G-20, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, Ankara sẵn sàng làm trung gian hòa giải trong cuộc khủng hoảng giữa Nga và Ukraine tại Eo biển Kerch vừa qua.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã ký xong hợp đồng S-400 với Nga - ảnh 2

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Nga, Ukraine đối thoại để giải quyết căng thẳng

Ngày 27/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan kêu gọi Nga và Ukraine nên giải quyết vấn đề giữa hai nước thông qua đối thoại, và rằng Ankara muốn Biển Đen là một "biển hòa bình".

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã ký xong hợp đồng S-400 với Nga - ảnh 3

Ẩn ý từ việc Thổ Nhĩ Kỳ cam kết mua sắm vũ khí quân sự của Mỹ

Việc Thổ Nhĩ Kỳ bảo lưu quan điểm mua “rồng lửa” S-400 của Nga và cam kết đẩy mạnh mua sắm trang bị quân sự của Mỹ là nhằm tạo thế cân bằng chiến lược giữa Mỹ và Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã ký xong hợp đồng S-400 với Nga - ảnh 4

Thổ Nhĩ Kỳ lộ thời điểm tiếp nhận máy bay thế hệ mới

Ngành Công nghiệp Hàng không Thổ Nhĩ Kỳ (TAI) thông báo, dòng máy bay chiến đấu mới nhất của nước này, có tên TF-X, sẽ được chuyển giao vào năm 2032.

Theo Sputnik News

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá