Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố mua máy bay Nga nếu Mỹ 'lật kèo'

TPO - “Nếu Mỹ không cung cấp máy bay chiến đấu tàng hình F-35 cho Không quân Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara sẽ tự đáp ứng nhu cầu của mình bằng máy bay của một số nơi khác”, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu cho biết hôm nay, 30/5.

Máy bay F-35 của Mỹ. Ảnh: CC0
Máy bay F-35 của Mỹ. Ảnh: CC0

Trước đó, hôm 27/5, đài truyền hình Yeni Safak đưa tin Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ mua máy bay chiến đấu Su-57 thế hệ năm của Nga, nếu Mỹ không giao cho Ankara máy bay F-35 như thoả thuận.

“Về trường hợp F-35, tôi không lo lắng lắm, bởi hợp đồng này có ràng buộc về mặt pháp lý, nó không thể chấm dứt một cách dễ dàng. Nhưng nếu Mỹ không giao máy bay cho chúng tôi, thì Ankara sẽ tự đáp ứng nhu cầu của mình từ một số nơi khác”, ông Cavusoglu phát biểu hôm nay trên kênh truyền hình NTV.

“Không có lí do gì để Mỹ không giao F-35 cho chúng tôi. Washington không muốn làm hỏng mối quan hệ với đồng minh. F-35 sẽ được giao cho Thổ Nhĩ Kỳ theo kế hoạch. Nhưng trong trường hợp có rắc rối, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ mua máy bay từ Nga và từ một nước NATO”, Ngoại trưởng bổ sung.

Heather Wilson – một quan chức không quân Mỹ trước đó nói rằng Washington hy vọng có thể giải quyết một số vấn đề về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, trước khi giao máy bay chiến đấu tàng hình F-35 cho Ankara.

Hồi đầu tháng Tư, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề châu Âu và Á – Âu Wess Mitchell cho biết việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 từ Nga có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc nước này mua F-35 từ Mỹ.

Trước đó, tháng 12/2017, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thoả thuận cung cấp hệ thống phòng không S-400. Trong đó, 2 hệ thống S-400 của Nga sẽ được vận hành bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng