Thổ Nhĩ Kỳ xoa dịu Mỹ về việc mua vũ khí Nga

TP - Chỉ còn hai tháng nữa là hệ thống tên lửa phòng không S-400 do Nga sản xuất được chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ và trong tuần này một nhóm các bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã đến Washington để đàm phán nhằm giảm bớt căng thẳng với Mỹ (vì mua vũ khí Nga).

Thổ Nhĩ Kỳ xoa dịu Mỹ về việc mua vũ khí Nga
Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tới Washington lần này có bộ trưởng quốc phòng và phát ngôn viên của tổng thống Tayyip Erdogan, cố vấn an ninh quốc gia. 
Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “ Chúng tôi đang nhận được tín hiệu rằng, tổng thống Donald Trump có một thái độ tích cực hơn quốc hội. Chắc chắn có thể có một số bước cần thực hiện nhưng việc tìm ra điểm chung sẽ vẫn tiếp tục”.
Ngày 18/4, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho các phóng viên biết: “Chúng tôi đã xích lại gần nhau hơn” và ông nói thấy lạc quan về tiến trình đàm phán giữa hai bên. 
Mặc dù chi tiết về cuộc đàm phán tại Nhà Trắng chưa được công bố, nhưng truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Berat Albayrak nói ông Trump hiểu “tích cực” về nhu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ đối với hệ thống S-400.
Hy vọng của Thổ Nhĩ Kỳ có thể tránh được trừng phạt của Mỹ đối với việc mua hệ thống phòng không của Nga dường như ngày càng  tăng lên nhờ sự can thiệp từ ông Trump, nhưng  tổng thống Mỹ dường như vẫn còn trù trừ do làn sóng chỉ trích ngay tại  Washington.
Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và một số thượng nghị sĩ Mỹ đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với các hình phạt vì đã mua S-400 theo luật  kêu gọi trừng phạt các nước mua thiết bị quân sự từ Nga. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng