Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ rút quân khỏi Manbij, ngừng hỗ trợ Kurd

TPO - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu yêu cầu, Mỹ phải rút quân khỏi khu vực Manbij, phía bắc Syria, và chấm dứt hỗ trợ cho dân quân người Kurd trong khu vực.

Một thành viên Lực lượng Cảnh sát Đặc biệt đứng canh ở Azaz, Syria. Ảnh: Reuters
Một thành viên Lực lượng Cảnh sát Đặc biệt đứng canh ở Azaz, Syria. Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp báo hôm thứ Bảy (27/1), Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu mạnh mẽ yêu cầu, Mỹ phải rút quân “ngay lập tức” khỏi khu vực gần thành phố Manbij, tỉnh Aleppo, cách 30 kilometers về phía tây Euphrates. Ông nói thêm, Washington phải ngừng cung cấp súng cho Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG).

Theo nhà ngoại giao hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara muốn nhìn thấy các bước đi chủ động từ Mỹ, không chỉ đơn giản là hứa hẹn.

Tuyên bố của ông Cavusoglu đến sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo rằng, sau khi “giải phóng” Afrin khỏi “khủng bố” người Kurd, quân đội Ankara sẽ tới thành phố Manbij của Syria.

Theo các quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/1, ông Erdogan có đưa ra yêu cầu tương tự.

Không rõ phản hồi từ phía ông Trump, nhưng một ngày sau đó, các phát ngôn viên của Lầu Năm Góc có đề cập đến số phận các lính Mỹ ở khu vực khi được các phóng viên hỏi.

Tuy nhiên, câu trả lời không xác nhận rõ, lính Mỹ sẽ đi hay ở; mà chỉ cho biết, họ đang tiến hành các cuộc tuần tra với tần suất dày đặc trong khu vực Manbij, với nhiệm vụ chính là ngăn chặn xung đột.

Hiện tại, khủng hoảng Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ leo thang theo tình hình xung đột Ankara-người Kurd.

Trong khi, Mỹ cho rằng người Kurd đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu. Thổ Nhĩ Kỳ lại cho rằng, người Kurd là các phần tử khủng bố, cần phải loại bỏ.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá