Thực hư tin đồn Israel cài thiết bị nghe lén Tổng thống Mỹ Trump

TPO - Trong 2 năm qua, các điệp viên Israel có thể đã cài thiết bị nghe lén điện thoại di động gần Nhà Trắng và các địa điểm nhạy cảm khác quanh Washington.

Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters

Các thiết bị - thường được gọi là “StingRays” - được Bộ An ninh Nội địa Mỹ phát hiện lần đầu tiên vào năm 2018, theo báo cáo của Politico.

Thiết bị này có thể lấy trộm dữ liệu về vị trí của người dùng và thông tin nhận dạng khác, cũng như nội dung của các cuộc gọi điện thoại.

Chúng cũng có thể được cài để nghe trộm các cuộc trao đổi giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với những trợ lý thân cận, một cựu quan chức tiết lộ.

Hiện chưa rõ âm mưu nghe lén có thành công hay không. Tuy nhiên, cựu quan chức tình báo cấp cao khẳng định “Israel phải chịu trách nhiệm”.

Trước khi báo cáo của Politico được công bố, Edward Snowden – cựu nhân viên CIA từng đưa ra thông tin tương tự rằng hoạt động gián điệp của Israel nhằm vào Mỹ đã gây phiền toái không ngừng cho các cơ quan tình báo Mỹ trong nhiều thập kỉ. Washington thậm chí còn coi Israel là mối đe doạ gián điệp hàng đầu.

Bê bối gián điệp đình đám nhất giữa Mỹ và Israel là vụ Jonathan Pollard – một nhà phân tích tình báo Mỹ - bị kết án chung thân theo Đạo luật gián điệp năm 1987 vì chuyển tài liệu mật cho chính phủ Israel.

Cuối những năm 1990, Israel được cho là cũng đã nghe lén cuộc đàm phán ngoại giao nhạy cảm giữa Tổng thống Mỹ Bill Clinton và nhà lãnh đạo Syria Hafez Assad, theo tác giả Ahron Bregman - người đã nhận được bản sao các cuộc đối thoại bí mật.

Giống như những lần bị cáo buộc trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bác bỏ báo cáo của Politico một cách dứt khoát vào thứ Năm, 12/9, và gọi đây là tin tức giả mạo.

“Chúng tôi có một chỉ thị, bản thân tôi cũng đã chỉ thị, rằng sẽ không có hoạt động tình báo ở Mỹ. Không có gián điệp”, ông Netanyahu nói với phóng viên khi đang thăm Nga. “Chỉ thị này được thực hiện nghiêm túc, không có ngoại lệ.”

Người phát ngôn của Đại sứ quán Israel tại Mỹ, Elad Strohmayer, cũng phủ nhận mọi liên quan, gọi báo cáo của Politico là vô nghĩa.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng