Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: 'Sớm xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa'

TPO - Sau khi công bố kết thúc dự án xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng trong một vài tháng tới, chúng ta sẽ khởi công dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trả lời phỏng vấn của phóng viên. Ảnh: Thái An.
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trả lời phỏng vấn của phóng viên. Ảnh: Thái An.
Tại Lễ công bố Quyết định thành lập Văn phòng 701 diễn ra sáng nay 8/3, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh yêu cầu Văn phòng 701 sớm công bố kết thục dự án xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng; khởi công dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa; khởi công các dự án về khắc phục hậu quả bom mìn; đặc biệt là thúc đẩy việc thực hiện các chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam/dioxin.
Trao đổi với các phóng viên sau buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói: “Về xử lý dioxin, cần sớm tổng kết kinh nghiệm, giao đất sân bay Đà Nẵng cho thành phố để họ dùng để phát triển kinh tế-xã hội. Cần sớm khởi động dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa và khu vực xung quanh – nơi người dân đang phải sống trong ô nhiễm”.

Đồng thời, cần tiếp tục các nỗ lực giảm thiểu thương vong do bom mìn, trả đất “sạch” cho sản xuất. “Một số địa phương đã thực hiện rà phá, khắc phục hậu quả bom mìn. Năm nay thực hiện ở Quảng Bình với kinh phí 20 triệu USD đến từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc. Quảng Trị, Hà Giang bị ô nhiễm bom mìn rất nặng nề”, Thứ trưởng Quốc phòng cho biết.

Để giảm thiểu ảnh hưởng của bom mìn, chất độc hóa học/dioxin đối với sức khỏe con người và môi trường khu vực bị ô nhiễm, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, ngoài nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Việt Nam, chúng ta rất cần và đánh giá cao sự hợp tác quốc tế, đặc biệt của những nước có liên quan như Mỹ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói.

Trước câu hỏi của phóng viên quốc tế về kế hoạch xây dựng Công viên Hòa bình Mỹ Lai ở Quảng Ngãi, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trả lời, ông không phụ trách vấn đề này. Nhưng chúng ta không được quên quá khứ, phải rút ra bài học để không tái diễn và các nạn nhân phải được bồi thường thỏa đáng, đặc biệt là từ phía gây ra tội ác, ông nói. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng