Thương vụ S-400: Thổ Nhĩ Kỳ nói Mỹ hành xử như ‘phim cao bồi’

TPO - Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽ không đáp ứng yêu cầu của Mỹ về việc chấm dứt thoả thuận mua S-400 của Nga, đồng thời kêu gọi Washington từ bỏ giọng điệu đe doạ nhằm vào Ankara.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Ảnh: Reuters
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Çavuşoğlu hôm qua, 28/8, cho biết nước này vẫn giữ nguyên ý định mua 2 lô hệ thống phòng thủ tên lửa đất-đối-không S-400 của Nga bất chấp sự phản đối của Mỹ.

Gọi việc mua hệ thống S-400 là “nhu cầu thiết yếu”, Ngoại trưởng Çavuşoğlu chỉ ra rằng Thổ Nhĩ Kỳ từng tìm cách mua hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ, nhưng phía Mỹ không cam kết rằng thoả thuận sẽ được các nhà lập pháp Washington chấp nhận.

“Chúng tôi phải bảo vệ không phận của mình. Đây là nhu cầu bắt buộc. Họ phải hiểu điều đó. Liệu Mỹ có đảm bảo sẽ bán Patriot cho chúng tôi không?”, ông Çavuşoğlu nói trong cuộc họp báo ở Lithuania.

Trước đó, Washington đã quyết định trì hoãn việc bàn giao máy bay chiến đấu tàng hình F-35 cho Ankara, với hy vọng đây sẽ là “đòn khoá tay” buộc Ankara phải từ bỏ thương vụ mua S-400 của Moscow.

Đáp lại, ông Çavuşoğlu nhắc nhở Washington rằng Thổ Nhĩ Kỳ là nhà cung cấp một số bộ phận chính của máy bay chiến đấu F-35, do đó “Mỹ nên từ bỏ giọng điệu đe doạ nhằm vào Ankara”.

“Nếu họ nói rằng họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn, giống như trong phim cao bồi, thì chúng tôi chắc chắn sẽ đáp trả”, ông Çavuşoğlu nói. “Thổ Nhĩ Kỳ mua thiết bị quân sự của Nga không có nghĩa là chúng tôi coi trọng mối quan hệ với Nga hơn tất cả các nước khác, bao gồm Mỹ. Chúng tôi hoàn toàn có thể cân bằng chính sách đối ngoại trong khu vực.”

Trước đó, cũng trong ngày 28/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết nước này không khuyến khích Ankara mua S-400 của Nga.

Dù thừa nhận đây là “quyết định mang tính chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ”, nhưng ông Mattis vẫn nhấn mạnh sự hiện diện của S-400 sẽ không tương thích với cơ sở hạ tầng hiện có của NATO.

Hôm 27/8, phái đoàn Quốc hội Mỹ do Michael Turner dẫn đầu đã đến Thổ Nhĩ Kỳ để thuyết phục Ankara từ bỏ thoả thuận S-400, đổi lấy thoả thuận mua F-35 của Mỹ.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng