Thủy thủ tàu ngầm Argentina tử vong ngay tập lức trong vụ nổ lớn?

TPO - 44 thành viên thủy thủ đoàn tàu ngầm mất tích ARA San Juan của Hải quân Argentina có thể đã tử vong “ngay lập tức và không phải trải qua đau đớn” trong một vụ nổ lớn, một cựu chuyên gia Hải quân Mỹ nhận định.

Tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: Reuters
Tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: Reuters

Tờ La Nacion của Argentina dẫn lời nhà phân tích Bruce Rule cho biết các thủy thủ đoàn tàu ARA San Juan đã thiệt mạng sau khi tàu ngầm bị “phá hủy hoàn toàn” trong vỏn vẹn 0,04 giây.

Theo ông Rule, vụ nổ trên tàu ngầm ARA San Juan có thể mạnh tương đương 5.670kg thuốc nổ TNT ở độ sâu 388m dưới mực nước biển.

“Mặc dù các thủy thủ có thể đã biết về sự cố, nhưng họ không chết đuối hoặc phải trải qua đau đớn. Cái chết đến ngay lập tức”, tờ La Nacion cho biết. “Phần thân tàu đã bị phá hủy hoàn toàn trong khoảng 0,04 giây.”

Ông Rule cho rằng các mảnh vỡ của tàu đã chìm theo phương thẳng đứng với tốc độ 10 đến 13 hải lý/giờ.

Thủy thủ tàu ngầm Argentina tử vong ngay tập lức trong vụ nổ lớn? - ảnh 1

Argentina ‘đau đầu’ vì mãi chưa tìm thấy tàu ngầm ARA San Juan

“Việc tìm kiếm tàu ngầm mất tích rất phức tạp, giống như tìm một điếu thuốc dài 6cm trên một sân bóng rộng 40m, dài 100m”, phát ngôn viên hải quân Argentina nói.
Theo Daily Mail, ông Bruce Rule được miêu tả là cựu chuyên gia phân tích âm thanh của Văn phòng Tình báo Hải quân Mỹ.
Trước đó, hồi đầu tháng 12, Bộ Quốc phòng Argentina đã thử kích nổ 100kg TNT ở độ sâu 40m, để so sánh âm thanh phát ra với tiếng nổ thu được từ khu vực tàu ngầm ARA San Juan mất tích. 
 Kết quả thử nghiệm cho thấy tiếng nổ được cho là từ tàu ngầm ARA San Juan lớn hơn so với âm thanh phát ra khi kích hoạt 100kg thuốc nổ.

Hôm 8/12, ông Enrique Balbi – phát ngôn viên Hải quân Argentina cho biết nước này đang có kế hoạch mở rộng phạm vi tìm kiếm tàu ngầm, trong bối cảnh thân nhân của thủy thủ đoàn liên tục gây áp lực, buộc lực lượng tìm kiếm phải sớm đưa thi thể các quân nhân trở về.

Tàu ARA San Juan là tàu ngầm mới nhất trong ba tàu ngầm mà hải quân Argentina sở hữu từ năm 1985 và đã được nâng cấp vào năm 2014.

Tàu rời cảng Ushuaia, cực Nam Argentina hôm 13/11 với 44 thủy thủ để thực hiện hành trình về cảng nhà tại thành phố Mar del Plata.

Ngày 15/11, tàu đã phát tín hiệu lần cuối tại khu vực cách bờ biển Argentina 432km rồi biến mất một cách bí ẩn. Tổ chức cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO), trụ sở Vienna (Áo) cho biết đã phát hiện một tín hiệu thủy âm bất thường từ khu vực ARA San Juan mất tích. Hải quân Argentina cho rằng đây là âm thanh từ một vụ nổ tàu ngầm.

Chiến dịch tìm kiếm xác tàu ngầm ARA San Juan đã bước sang tuần thứ ba, với lực lượng đến từ 18 quốc gia, nhưng chưa đem lại kết quả.

Ngày 5/12, Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad khẳng định 44 thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan đã hy sinh.

Thủy thủ tàu ngầm Argentina tử vong ngay tập lức trong vụ nổ lớn? - ảnh 2

Tàu ngầm Argentina từng xin chuyển hướng trước khi mất tích

Phi hành đoàn tàu ngầm ARA San Juan của Argentina đã liên lạc với cảng nhà tại thành phố Mar del Plata tổng cộng 8 lần trong ngày 15/11, ngay trước khi mất tích. Trong đó có một cuộc gọi được thực hiện nhằm yêu cầu cho phép tàu ngầm thay đổi đường đi để giảm bớt số ngày di chuyển dưới nước.

Thủy thủ tàu ngầm Argentina tử vong ngay tập lức trong vụ nổ lớn? - ảnh 3

Vụ nổ tàu ngầm Argentina mạnh hơn sức công phá của 100kg TNT

Tiếng nổ được cho là từ tàu ngầm ARA San Juan lớn hơn so với âm thanh phát ra khi kích hoạt 100kg thuốc nổ ở độ sâu 40m dưới mực nước biển.

Thủy thủ tàu ngầm Argentina tử vong ngay tập lức trong vụ nổ lớn? - ảnh 4

Argentina xác định số phận 44 thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan mất tích

Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad cho biết 44 thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan, bị mất tích từ ngày 15/11 trên biển Nam Đại Tây Dương đã hy sinh.

Thủy thủ tàu ngầm Argentina tử vong ngay tập lức trong vụ nổ lớn? - ảnh 5

Rúng động sự cố trên tàu ngầm Argentina hai tháng trước khi mất tích

Tàu ngầm mất tích ARA San Juan của Argentina được cho là từng báo hỏng ống thở hồi tháng Chín và được lên kế hoạch để sửa chữa vào năm 2018.

Thủy thủ tàu ngầm Argentina tử vong ngay tập lức trong vụ nổ lớn? - ảnh 6

Tiết lộ hình ảnh nghi tàu ngầm Argentina hai ngày trước khi mất tích

Hình ảnh được mô tả là chụp từ chuyến bay Aerolineas Argentinas 737 cho thấy tàu ngầm ARA San Juan rời cảng ở Ushuaia vào ngày 13/11, hai ngày trước khi mất tích.

Thủy thủ tàu ngầm Argentina tử vong ngay tập lức trong vụ nổ lớn? - ảnh 7

Argentina: Vật thể kim loại vừa được tìm thấy không phải tàu ngầm ARA San Juan

Quá trình tìm kiếm xác tàu ngầm ARA San Juan của Argentina vừa rơi vào bế tắc sau khi hải quân nước này tuyên bố vật thể kim loại khả nghi nằm dưới đáy biển là xác tàu cá, không phải tàu ngầm.

Theo Daily Mail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá