Tiêm kích Anh áp sát máy bay Nga trên Biển Đen

TPO - Không lực Hoàng gia Anh (RAF) hôm qua, 4/5, cho biết đã điều động chiến đấu cơ Typhoon để theo dõi một máy bay chiến đấu Nga tiếp cận không phận NATO trên Biển Đen.

Tiêm kích Typhoon của Anh hộ tống máy bay vận chuyển tại Romania hồi tuần trước. Ảnh: AP
Tiêm kích Typhoon của Anh hộ tống máy bay vận chuyển tại Romania hồi tuần trước. Ảnh: AP

Theo thông báo từ RAF, các chiến đấu cơ Typhoon đóng tại Romania đã xuất kích để giám sát máy bay IL-20 Coot của Nga hoạt động gần không phận NATO trên Biển Đen.

“Các máy bay quân sự Nga bay qua khu vực phía tây Biển Đen và bị các tiêm kích Typhoon theo dõi. Đây là hoạt động hoàn toàn phù hợp với sứ mệnh “Chính sách tăng cường trên không của NATO” (EAP) tại Romania”, RAF cho biết. “Tuy nhiên, máy bay hai bên đều không xuất hiện trong tầm nhìn của nhau”.

Tiêm kích Anh áp sát máy bay Nga trên Biển Đen - ảnh 1 Thông báo trên trang Twitter của RAF.

Trước đó, Anh cho hay sự hiện diện của các chiến đấu cơ RAF tại khu vực Đông Âu là một phần của sứ mệnh nhằm bảo vệ NATO khỏi “các hành động khiêu khích của Nga”. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã gọi lời cáo buộc của Anh là “vô lý và hoàn toàn vô căn cứ”.

RAF hôm 1/5 thông báo NATO sẽ tung ra các chiến đấu cơ Typhoon từ Romania để thực hiện các cuộc tuần tra trên không.

Máy bay lyushin IL-20 của Nga - được các nước NATO gọi bằng tên Coot - là một trong những chiếc máy bay được xây dựng theo nguyên mẫu IL-18, từng thống trị bầu trời Nga và Đông Âu trong nửa thế kỷ qua.

Nó được coi là một trong những chiếc máy bay bền bỉ nhất vẫn còn phục vụ kể từ thời Xô Viết.

Theo Sputnik News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá