Sự kiện: Quân sự

Tiêm kích Su-57 của Nga đang khiến Mỹ hoảng loạn?

TPO - Việc khai thác sử dụng chiến đấu thử nghiệm tiêm kích thế hệ thứ 5 của Nga Su-57 tại Syria đã khiến các nhà quân sự Mỹ hoảng loạn.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Truyền thông quốc tế đang cố so sánh máy bay tiêm kích tàng hình mới nhất của Nga Su-57 với các đối thủ đến từ Mỹ và Trung Quốc.

Chuyên gia quân sự Mỹ, nhà khoa học thuộc Trung tâm Khoa học quốc tế mang tên Woodrow Wilson, ông Michael Kofman cho rằng, Su-57 là một máy bay rất triển vọng mặc cho nó kém về khả năng tàng hình trước radar so với các tiêm kích F-22 và F-35 của Mỹ. Hơn nữa, theo chuyên gia này, giá thành của tiêm kích Nga thấp hơn khá nhiều so với máy bay của Mỹ.

Tiêm kích Su-57 của Nga đang khiến Mỹ hoảng loạn? - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói về cuộc thử nghiệm Su-57 ở Syria

Cuộc thử nghiệm tiêm kích thế hệ năm Su-57 ở Syria đã thành công, các máy bay quay trở lại Nga.

Cổng thông tin Business Insider còn khẳng định, Su-57 sở hữu khả năng bay rất tốt. Đồng thời, nó còn có động cơ mới giúp Su-57 có các khả năng ngang bằng với F-22 và F-35 của Mỹ.

“Về tính cơ động, các máy bay của Nga luôn thể hiện được những kết quả cực kỳ tốt”, chuyên gia Michael Kofman cho biết.

Chuyên gia Michael Kofman cũng cho biết, máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 J-20 của Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Su-57 Nga. Tuy nhiên, theo Kofman, mặc cho hàng loạt các ưu điểm, nhưng J-20 vẫn kém hơn so với Su-57 do động cơ máy bay của Trung Quốc phức tạp hơn của Nga.

Tôi nghi ngờ rằng, J-20 rõ ràng có trang thiết bị và phần mềm tốt hơn, nhưng thông thường thì động cơ của nó lại quá tệ về cấu trúc. Các thiết bị công nghệ hàng không của Trung Quốc được chế tạo trên cơ sở những động cơ cũ kỹ của Nga, do đó người Trung Quốc không thể làm ra được động cơ mới, Kofman cho biết.

Ngoài ra, chuyên gia này cũng hoài nghi về khả năng tàng hình radar của J-20 Trung Quốc do nó có kích thước và các chi tiết thiết kế khá lớn.

Tiêm kích Su-57 của Nga đang khiến Mỹ hoảng loạn? - ảnh 2

Tiêm kích tàng hình Su-57 phô diễn khả năng nhào lộn

Tiêm kích tàng hình Su-57 phô diễn khả năng nhào lộn đẹp mắt

Tiêm kích Su-57 của Nga đang khiến Mỹ hoảng loạn? - ảnh 3

Tiêm kích Su-57 bay dọc bờ biển Latakia của Syria

Sau khi Nga triển khai tiêm kích Su-57 tối tân tới Syria, có thông tin cho biết các máy bay chiến đấu F-22 Raptor của Không quân Mỹ đã vắng bóng trong khu vực.

Tiêm kích Su-57 của Nga đang khiến Mỹ hoảng loạn? - ảnh 4

Mục đích việc Nga đưa tiêm kích Su-57 sang Syria

Các tiêm kích thế hệ 5 tối tân Su-57 đã được Nga đưa sang Syria để thử nghiệm các hệ thống radar và tác chiến điện tử, nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ.

Tiêm kích Su-57 của Nga đang khiến Mỹ hoảng loạn? - ảnh 5

Tiêm kích Su-57 của Nga ‘xuất đầu lộ diện’ ở Syria

Công ty điều hành vệ tinh thương mại IsSee ImageSat International (ISI) của Israel vừa công bố bức ảnh nhằm chứng minh hai máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 của Nga đã thực sự hiện diện ở Syria.

Theo RG

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá