Sự kiện: Quân sự

Tiêm kích Su-57 như hổ mọc thêm cánh nhờ siêu tên lửa R-37M

TPO - Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã công bố sẽ sớm trang bị tên lửa không đối không siêu thanh tối tân R-37M cho tiêm kích tàng hình Su-57.

Tiêm kích Su-57 như hổ mọc thêm cánh nhờ siêu tên lửa R-37M

Theo tờ News của Nga, tên lửa R-37M có thể tiêu diệt các mục tiêu di động trên không ở cự ly lên tới 300km, đặc biệt là các mục tiêu máy bay cảnh báo tầm xa của đối phương.

R-37M được trang bị hệ thống ngắm đặc biệt đảm bảo tên lửa có độ chính xác cao, kết hợp giữa hệ thống radar hiện đại trên máy bay với đầu đạn dẫn đường tự động. Các chuyên gia Nga cho biết, R-37M sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh của các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 và thứ 5.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, R-37M là phiên bản cải tiến của tên lửa không đối không R-37. Được biên chế cho không quân Nga từ những năm 80 của thế kỷ trước với kích thước lớn (dài hơn 4m, nặng 6 tấn) nên R-37 chỉ có thể trang bị cho tiêm kích Mig-31.

Tuy nhiên, phiên bản cải tiến R-37M sẽ được trang bị cho cả Su-30, Su-35 và tiêm kích tàng hình Su-57. Mặc dù hiệu năng chi tiết chưa được công bố, song theo nhiều tài liệu công khai, R-37M có tầm bắn hơn 300km, nặng khoảng 500kg.

Với tốc độ đạt tới 6 lần âm thanh, cho dù đối phương có thể phát hiện nhưng chỉ có 1 giây để né tránh R-37M. Ngoài ra tên lửa còn được trang bị một bộ vi xử lý hiện đại giúp nó vô hiệu hóa tác chiến điện tử của đối phương.

“F-22 của Mỹ không thể né tránh tên lửa này”, chuyên gia quân sự Nga Alexei Leonkov nói rằng tên lửa này được sử dụng để tấn công máy bay chiến đấu ngoài khu vực phòng không, bao gồm cả máy bay cảnh báo tầm xa.  NATO luôn coi máy bay cảnh báo tầm xa là vũ khí chủ lực không thể thiếu trong tác chiến trên không. Một khi máy bay cảnh báo bị tiêu diệt, toàn bộ hệ thống chỉ huy không quân sẽ bị tê  liệt.

Tiêm kích Su-57 như hổ mọc thêm cánh nhờ siêu tên lửa R-37M - ảnh 1

Hé lộ số chiến đấu cơ Su-57 Nga tham chiến ở Syria

Bốn máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 của không quân Nga đã tham gia chiến dịch chống khủng bố ở Syria.

Tiêm kích Su-57 như hổ mọc thêm cánh nhờ siêu tên lửa R-37M - ảnh 2

Xem siêu tiêm kích Su-57 khai hoả diệt mục tiêu

Su-57 được thiết kế để thay thế những chiếc MiG-29 Fulcrum và Su-27 Flanker biên chế trong các lực lượng vũ trang Liên bang Nga. Su-57 có thể mang theo tối đa 10 tấn vũ khí, có khả năng bay siêu tốc với vận tốc tối đa 2.600 km/giờ (tầm bay đối đa 5.500 km), nhanh hơn cả máy bay chiến đấu tối tân của Mỹ F-22 Raptor (2.410 km/giờ), có thể phát hiện mục tiêu tấn công ở khoảng cách tối đa 400 km.

Tiêm kích Su-57 như hổ mọc thêm cánh nhờ siêu tên lửa R-37M - ảnh 3

Vì sao tiêm kích thế hệ năm Su-57 không thể thay thế Su-35?

Ra đời sau đi kèm những tính năng mới, nhưng máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 vẫn sẽ không thể thay thế tiêm kích thệ hệ thứ 4++ Su-35 trong thành phần Không quân Nga.

Tiêm kích Su-57 như hổ mọc thêm cánh nhờ siêu tên lửa R-37M - ảnh 4

Tên lửa dành riêng cho Su-57 xua tan khái niệm vũ khí Mỹ là tốt nhất

Chuyên gia quân sự Vladimir Yazikov trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Politexpert cho biết, các tên lửa hạt nhân chiến thuật dành cho Su-57 đang khiến Mỹ bế tắc và xua tan huyền thoại về vũ khí Mỹ là tối tân nhất thế giới.

Tiêm kích Su-57 như hổ mọc thêm cánh nhờ siêu tên lửa R-37M - ảnh 5

Tiêm kích tàng hình Su-57 Nga trình diễn tính năng chiến đấu tuyệt vời

Tiêm kích tàng hình Su-57 Nga trình diễn tính năng chiến đấu tuyệt vời

Global Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá