Sự kiện: Quân sự

Tiêm kích tàng hình J-20 Trung Quốc xuất hiện trong căn cứ Mỹ

TPO - Quân đội Mỹ đã chế tạo một mô hình như thật của tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc, sử dụng cho mục đích huấn luyện, SCMP dẫn nguồn tin từ các quan chức quốc phòng Mỹ cho hay. Các nhà phân tích nói việc này phản ánh mối lo ngại ngày càng tăng của Washington về sức mạnh quân sự của Trung Quốc.

Tiêm kích tàng hình J-20 Trung Quốc xuất hiện trong căn cứ Mỹ
Tiêm kích tàng hình J-20 Trung Quốc xuất hiện trong căn cứ Mỹ - ảnh 1 Mô hình một chiếc J-20 trong căn cứ quân sự của Mỹ tại bang Georgia (SCMP/Aviationist)

Mô hình của một chiếc tiêm kích Thành Đô J-20, còn được gọi là Mãnh Long, được trông thấy tại một cơ sở quân sự bên lề sân bay Savannah-Hilton Head ở bang Georgia, nơi đặt Trum tâm Chiếm ưu thế trên không (ADC) của Mỹ. Các tấm ảnh, được nói là chụp hôm 5/12, được công bố hai ngày sau đó trên website chuyên về hàng không TheAviationist.com.

Ban đầu nhiều người nghi ngờ về tính chân thực của các bức ảnh, nhưng TheAviationist.com đã  phỏng vấn đại tá Emmanuel Haldopoulos, chỉ huy ADC. Ông cho hay đó là một bản sao với kích thước thật của máy bay J-20, được đặt tại ADC trong vài ngày.

Vị chỉ huy ADC cho biết thêm, thủy quân lục chiến Mỹ (US Marine Corps) đang “tài trợ và chỉ đạo việc sử dụng vật thể này vào mục tiêu huấn luyện”  và cho biết thêm mô hình được sử dụng trong các hoạt động huấn luyện trên bộ.

Hôm thứ Sáu vừa qua, Thời báo Thủy quân lục chiến (Mỹ) trích một tuyên cáo của Bộ Tư lệnh Huấn luyện và đào tạo (TECOM) của Thủy quân lục chiến Mỹ nói rằng đơn vị này đã ký hợp đồng với Văn phòng quản lý các hệ thống nguy cơ quân đội trong việc cung cấp các mô hình máy bay, xe chiến đấu cho các căn cứ của thủy quân lục chiến, và rằng mô hình được một nhà thầu thực hiện.

“Mô hình máy bay đầu tiên được xác định là một chiếc J-20, chế tạo thử nghiệm để làm tiền đề cho việc sản xuất mô hình máy bay và các loại xe chiến đấu của các đối thủ tiềm tàng khác trong tương lai”.

J-20 là tiêm kích thế hệ  5 của Trung Quốc, lần đầu ra mắt vào năm 2011. Nó được nhiều người xem là đối thủ trực tiếp của tiêm kích tàng hình F-35 (Mỹ).

TECOM nói mô hình máy bay J-20 đã được sử dụng trong nhiều thử nghiệm và hoạt động huấn luyện quân sự tại căn cứ Savannah. “Nó được mang đến ADC Savannah, tiểu bang Georgia để đánh giá quy trình tháo, lắp, hệ thống đèn báo, và đang được chuẩn bị chuyển tới khu vực huấn luyện ở Nam Carolina,” tuyên cáo của TECOM nói.

Tuy nhiên, mô hình chưa được thiết kế để có thể đưa vào huấn luyện trên không, ví dụ như không chiến.

J-20 không phải là máy bay đầu tiên được dựng mô hình như thật trong quân đội Mỹ với mục đích huấn luyện, nhưng điều bất thường là hình ảnh của chúng có vẻ được rò rỉ khá dễ dàng.

Thêm nữa, trước đây, các chuyên gia huấn luyện của Mỹ  thường dùng các máy bay có trong biên chế với các tính năng tương đương máy bay của kẻ địch để mô phỏng các trận chiến. Trong thời kỳ còn Liên Xô, trường huấn luyện không quân của Hải quân Mỹ thường dùng chiếc A-4 Skyhawk để đóng giả nhiều loại máy bay của Liên Xô, còn loại F-5E được dùng để đóng vai tiêm kích MiG-21.

Tiêm kích tàng hình J-20 Trung Quốc xuất hiện trong căn cứ Mỹ - ảnh 2 Một chiếc A-4 Skyhawk của Hải quân Mỹ

Việc đưa một mô hình như thật của J-20 vào huấn luyện chứng tỏ quân đội Mỹ coi không quân Trung Quốc và đặc biệt là tiêm kích tàng hình con cưng của họ, là mối đe dọa rất đáng kể, theo lời các chuyên gia.

Một báo cáo có tựa đề “Diễn tiến quân sự và an ninh liên quan đến Cộng hòa dân dân Trung Hoa 2018” được Bộ Quốc phòng đệ trình quốc hội Mỹ hồi tháng 5 nói  với các máy bay chiến đấu mới, Trung Quốc đang thu hẹp khoảng cách với Không quân Mỹ trên một loạt năng lực, làm xói mòn lợi thế về kỹ thuật của Không quân Mỹ”.

“J-20 có thể mới được đưa vào phục vụ với số lượng nhỏ, có thể là trong một đơn vị thử nghiệm và huấn luyện… Các kỹ sư Trung Quốc nói đã thử nghiệm thành công động cơ tên lửa phản lực dùng nhiên liệu rắn và nói việc này giúp tiêm kích J-20 trong tương lai có thể mang theo tên lửa đối không có tầm bắn 5.300km”, báo cáo viết. Theo văn bản này, Trung Quốc đang nâng cấp đội máy bay ném bom để chúng có năng lực tác chiến ở tầm xa hơn nữa.

Sean King, cựu quan chức ngoại giao, hiện là phó chủ tịch công ty tư vấn  chiến lược Park Strategies, nói Trung Quốc nay đã là đối thủ cạnh tranh chiến lược của Mỹ, và rằng ưu tiên chiến lược của Washington đã chuyển từ Moscow sang Bắc Kinh.

“Mô hình máy bay tiêm kích J-20 cho thấy một thực tế rằng đại lục Trung Quốc là một đối thủ chiến lược quan trọng đối với Mỹ. Tôi có thể nói rằng Bắc Kinh chính là đối thủ cấp nhà nước của Mỹ trên thế giới từ nay trở đi”, ông Sean King nói với SCMP.

“Xung đột không hẳn là chắc chắn sẽ xảy ra, nhưng chuẩn bị trước luôn là điều tốt. Tôi có thể cá với mọi người rằng Giải phóng quân Trung Quốc đang thúc đẩy mọi góc độ để có thể đối đầu với Mỹ”.

Cách đây ít ngày, trước quốc hội, Cục Điều tra liên bang (FBI) và Bộ Tư pháp Mỹ đã nói Trung Quốc là kẻ thù an ninh số 1 của Washington.

Tiêm kích tàng hình J-20 Trung Quốc xuất hiện trong căn cứ Mỹ - ảnh 3

Trung Quốc lần đầu khoe vũ khí của tiêm kích J-20

Được trang bị 6 tên lửa, chiếc tiêm kích j-20 hiện đại nhất đã mở cửa khoang vũ khí lần đầu tiên trong khi bay trình diễn trước công chúng. Sự kiện diễn ra tại triển lãm hàng không Chu Hải 2018 (Quảng Đông), nhân dịp kỷ niệm 69 năm ra đời lực lượng Không quân Giải phóng quân Trung Quốc (PLAA).

Tiêm kích tàng hình J-20 Trung Quốc xuất hiện trong căn cứ Mỹ - ảnh 4

Trung Quốc lần đầu khoe tài chiến đấu cơ tàng hình J-20 tại triển lãm

Đây được xem là cơ hội hiếm hoi để chiêm ngưỡng những chiến đấu cơ tàng hình J-20 được coi là “vũ khí bí mật” của Trung Quốc.

Tiêm kích tàng hình J-20 Trung Quốc xuất hiện trong căn cứ Mỹ - ảnh 5

Lộ diện tiêm kích tàng hình tối tân J-20 của Trung Quốc

Bốn chiếc tiêm kích chiến đấu tàng hình J-20 đã xuất hiện, di chuyển theo 2 hàng và hạ độ cao xuống thấp gần sân bay nhưng không hạ cánh, trước khi vọt lên để thực hiện nhiều động tác bay biểu diễn trên sân bay Jinwan ở Zhuhai, tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc .

Tiêm kích tàng hình J-20 Trung Quốc xuất hiện trong căn cứ Mỹ - ảnh 6

Vì sao J-20 của Trung Quốc không thể sánh với chiến cơ phương Tây?

Được xem là thế hệ máy bay chiến đấu hiện đại, tối tân nhất của Trung Quốc song J-20 vẫn có yếu điểm chết người khiến chúng thua thiệt khi đặt lên bàn cân so sánh với các chiến cơ của phương Tây.

SCMP, US Marine Corps Times, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá