Sự kiện: Quân sự

Tiêm kích tàng hình Trung Quốc: Hiện đại như F-35 mà rẻ hơn rất nhiều

TPO - Tiêm kích tàng hình thế hệ 5 FC-31 của Trung Quốc đã trình ra các nâng cấp mới nhất tại hội chợ hàng không Paris (Paris Air Show) đang diễn ra. Các chuyên gia Trung Quốc nói, đối với các quốc gia muốn có máy bay tàng hình tiên tiến, FC-31 vừa tương tự F-35 của Mỹ nhưng giá rẻ hơn rất nhiều và Trung Quốc khi bán không gắn kèm một số điều kiện chính trị như Mỹ.

FC-31 đã có những cải tiến. Trong ảnh có phiên bản FC-31 trước (phía trên) và mô hình mới (phía dưới)
FC-31 đã có những cải tiến. Trong ảnh có phiên bản FC-31 trước (phía trên) và mô hình mới (phía dưới)

Các nhà phân tích mà Hoàn cầu thời báo trích dẫn nói rằng mẫu máy bay được triển lãm đã có những thay đổi đáng kể trong thiết kế và “có thể cải thiện đáng kể năng lực của nó”.

Một mẫu thu nhỏ của tiêm kích FC-31 đã được Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC) mang đến hội chợ Paris lần này và sẽ được trưng bày cho đến hết tuần, khi hội chợ bế mạc.

Giới truyền thông cũng như các nhà quan sát quân sự của Trung Quốc, theo Hoàn cầu, nói mẫu máy bay trình bày tại hội chợ có vẻ đã trải qua nhiều thay đổi so với mẫu trước đó.

 Khu vực phía sau buồng lái và khu vực đặt hai động cơ nay to lớn hơn,  Ngụy Hồ Đường, một chuyên mục về quân sự của đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) nói.

 Thiết kế khí động học mới làm giảm mức cản gió, theo bài trên CCTV.

 Vương Á Nam, biên tập viên trưởng của tạp chí Kiến thức hàng không, nói với Hoàn cầu rằng các thay đổi này có thể giúp máy bay thêm linh hoạt, mang được nhiều nhiên liệu hơn, có nghĩa là tầm hoạt động lớn hơn.

 Máy bay cũng có thể  mang thêm các thiết bị điện tử phục vụ liên lạc hoặc liên kết vệ tinh, ông Vương nói.

 Phiên bản nâng cấp FC-31 có thể được trang bị động cơ mới, theo tạp chí Công nghệ khoa học quốc phòng.

 Cửa hút gió của động cơ mẫu FC-31 trưng bày tại Paris có kết cấu và hình dáng khác hẳn mẫu trước đó, tờ tạp chí Trung Quốc có trụ sở ở Tây An này nói và lưu ý thêm rằng chiếc tiêm kích dành cho xuất khẩu này sẽ cạnh tranh hơn trên thị trường quốc tế và cũng có thêm cơ hội được biên chế vào quân đội Trung Quốc nếu có động cơ mới mạnh mẽ hơn.

 Hoàn cầu thời báo không quên tiếp thị rằng đối với các quốc gia muốn có máy bay tàng hình tiên tiến, FC-31 vừa tương tự F-35 của Mỹ nhưng giá rẻ hơn rất nhiều và Trung Quốc khi bán không gắn kèm một số điều kiện chính trị như Mỹ, ông Vương nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng