Sự kiện: Điểm nóng Syria

Tiền đồn Mỹ ở Syria trúng hỏa lực của Thổ Nhĩ Kỳ

TPO - Lực lượng Mỹ đóng quân tại miền Bắc Syria đã trúng hỏa lực của Thổ Nhĩ Kỳ từ một vị trí gần đó. May mắn thay, không có ai bị thương trong sự cố.

Thị trấn biên giới Syria chìm trong khói lửa vì trúng hỏa lực của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters
Thị trấn biên giới Syria chìm trong khói lửa vì trúng hỏa lực của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Hãng tin RT trích dẫn thông báo của Lầu Năm Góc cho biết lực lượng Mỹ ở thị trấn Kobani đã trúng hỏa lực của Thổ Nhĩ Kỳ vào khoảng 21h ngày 11/10.

Vụ tấn công xảy ra ở khu vực mà Thổ Nhĩ Kỳ biết chắc là có sự hiện diện của quân đội Mỹ, Lầu Năm Góc nhấn mạnh. May mắn thay, không có binh sĩ Mỹ nào bị thương.

Trước đó, lực lượng Mỹ đã không rút khỏi Kobani, bản tuyên bố tiết lộ, đồng thời nói thêm rằng Washington vẫn phản đối việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria.

Tối muộn ngày 11/10, AP đưa tin các binh sĩ Mỹ đã rời một tiền đồn ở Kobani sau khi nơi này trở thành mục tiêu trong cuộc pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ.

Một căn cứ quân đội Mỹ khác lớn hơn ở Kobani không bị sơ tán vì không chịu ảnh hưởng.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết cuộc pháo kích là hành động đáp trả vụ tấn công bằng súng cối của dân quân người Kurd, đồng thời khẳng định Ankara không nhắm đến lực lượng Mỹ trong khu vực.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh quân đội nước này đang tiến hành các biện pháp phòng ngừa nhằm tránh các cuộc tấn công trực diện vào căn cứ của Mỹ ở miền Bắc Syria.

Chiến dịch Mùa xuân hòa bình của Thổ Nhĩ Kỳ khai màn hồi đầu tuần này, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố quân đội Mỹ sẽ rút lui khỏi biên giới Syria.

Theo tuyên bố từ Ankara, chiến dịch được tiến hành nhằm tạo ra hành lang an toàn ở khu vực Đông Bắc Syria - vốn đang bị kiểm soát bởi Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG).

Từ lâu, Ankara đã coi YPG là một tổ chức khủng bố, có liên quan đến nhóm phiến quân PKK hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi biên giới được “dọn dẹp”, Ankara sẽ tái định cư hơn 3 triệu người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ đến khu vực này.

Thổ Nhĩ Kỳ 'không đếm xỉa' đến lời đe dọa của Mỹ, châu Âu

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục chiến dịch chống lại phiến quân người Kurd ở miền bắc Syria bất chấp các mối đe dọa từ Mỹ và các đồng minh, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố.

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria?

Hôm qua, lực lượng biệt kích Thổ Nhĩ Kỳ tiến sâu vào lãnh thổ Syria (phần phía đông sông Euphrates) trong chiến dịch tấn công du kích người Kurd, khi sự rút lui của quân Mỹ mở ra một giai đoạn mới đầy nguy hiểm trong cuộc xung đột kéo dài 8 năm ở đây. Nhưng vì sao Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria?

Thổ Nhĩ Kỳ không kích Syria: 67 người thương vong, 228 phiến quân bị tiêu diệt

Đài truyền hình NTV hôm qua, 10/10, đưa tin ít nhất 6 người đã thiệt mạng và 70 người khác bị thương trong chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới phía Bắc Syria.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng