Tiết lộ ‘sốc’ việc S-300 Nga nhiều lần đưa máy bay Mỹ vào tầm ngắm

TPO - Tổ hợp tên lửa S-300 của Nga được triển khai ở Syria đã nhiều lần đưa máy bay trinh sát và máy bay ném bom của Mỹ vào tầm ngắm.

Ảnh: RT
Ảnh: RT

Trên đây là tiết lộ của chỉ huy trưởng Lực lượng Phòng không quân đội Nga tại Syria, Trung tướng Alexander Leonov.

“Trong khi thực hiện nhiệm vụ trực chiến, sẵn sàng chiến đấu, hệ thống phòng không S-300 đã nhiều lần phát hiện máy bay trinh sát chiến lược và máy bay ném bom của không quân Mỹ hoạt động trong không phận do Nga kiểm soát”, Trung tướng Alexander Leonov nói.

Theo tướng Leonov, một số phi công Mỹ đã thể hiện sự lo lắng khi máy bay bị tổ hợp tên lửa S-300 của Nga “bắt” ở khoảng cách 200-300 km.

Tiết lộ ‘sốc’ việc S-300 Nga nhiều lần đưa máy bay Mỹ vào tầm ngắm - ảnh 1

Nga chuyển quân từ Syria sang Ai Cập?

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, các nhà quân sự của Nga và Ai Cập đang tiếp tục phối hợp và hợp tác trong chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Không phải lần đầu tiên xuất hiện những tình huống nguy hiểm như vậy kể từ khi Nga và Mỹ tham gia chiến dịch chống khủng bố ở Syria.

Là đồng minh lâu năm của Syria, Nga ủng hộ ông Bashar al-Assad, coi Syria là nơi có thể phục hồi ảnh hưởng của Liên Xô, kể cả ở Trung Đông.

Tuy nhiên, cân nhắc như vậy luôn có tầm quan trọng thứ yếu so với quyết tâm của Liên bang Nga bảo vệ Syria như một quốc gia thống nhất. Đối với Nga, Iraq và Libya là những ví dụ về những gì mà Syria cần phải tránh lặp lại.

Ngược lại, lập trường của Mỹ dường như không trước sau như một. Từ khi ông Barack Obama còn là Tổng thống, nay là Tổng thống Donald Trump, Mỹ ủng hộ nhóm đối lập và khăng khăng đòi ông Assad từ chức.

Tiết lộ ‘sốc’ việc S-300 Nga nhiều lần đưa máy bay Mỹ vào tầm ngắm - ảnh 2

Máy bay chiến đấu Syria bị bắn hạ, phi công thiệt mạng

Các tay súng khủng bố ngày 26/12 đã bắn rơi một máy bay quân đội Syria gần thành phố Hama của nước này. Phi công điển khiển máy bay thiệt mạng.

Tiết lộ ‘sốc’ việc S-300 Nga nhiều lần đưa máy bay Mỹ vào tầm ngắm - ảnh 3

Nga chuyển giao nhiều xe tăng hiện đại cho quân đội Syria

Ngày 25/12, mạng tin tiếng Arab AMN (có trụ sở tại Liban) cho biết, quân đội Nga đã chuyển giao hàng chục xe tăng T-90 hiện đại cho quân đội Syria trong vài tháng gần đây.

Tiết lộ ‘sốc’ việc S-300 Nga nhiều lần đưa máy bay Mỹ vào tầm ngắm - ảnh 4

Hạ viện Nga gia hạn thuê căn cứ hải quân ở Syria

Hạ viện Nga ngày 21/12 đã bỏ phiếu thông qua đề xuất gia hạn thuê căn cứ hải quân ở Syria thêm 49 năm nữa sau khi Moscow tuyên bố rút một phần lực lượng khỏi quốc gia Trung Đông này.

Tiết lộ ‘sốc’ việc S-300 Nga nhiều lần đưa máy bay Mỹ vào tầm ngắm - ảnh 5

Toan tính của Mỹ khi thành lập lực lượng đối lập Syria giữa lúc Nga rút quân

Việc Mỹ hỗ trợ thành lập lực lượng Quân đội Syria Mới (NSA) là nhằm mục đích gia tăng con bài mặc cả với các lực lượng của Nga và quân chính phủ Syria, qua đó, kéo dài "canh bạc" củ Mỹ tại chiến trường Syria thời kỳ hậu chiến.

Tiết lộ ‘sốc’ việc S-300 Nga nhiều lần đưa máy bay Mỹ vào tầm ngắm - ảnh 6

Mỹ, Israel chuẩn bị không kích, Syria đứng trước biến cố mới

Hãng Al – Jarida của Kuwait dựa trên nguồn tin tình báo và các chuyên gia quân sự đã thông báo rằng, Israel cùng với Mỹ đang chuẩn bị một cuộc không kích ồ ạt vào các mục tiêu của Iran thiết đặt tại Syria, điều rất cần thiết cho việc ngăn chặn các phương tiện tác chiến điện tử của Iran.

Tiết lộ ‘sốc’ việc S-300 Nga nhiều lần đưa máy bay Mỹ vào tầm ngắm - ảnh 7

Nga cảnh báo Mỹ ‘không gây bất ổn tại Syria’

Nga sẽ hỗ trợ Tổng thống Syria Basharm al - Assad giữ ổn định tình hình đất nước và chống lại các nỗ lực của Mỹ nhằm phát triển tình hình.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá