Sự kiện: Quân sự

Tính toán của Nga khi sử dụng căn cứ quân sự ở nước ngoài

TPO - Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Nga, Thượng nghị sĩ Franz Klintsevich cho rằng, trong thời gian tới, còn một số nước có thể đề nghị với Nga sử dụng các căn cứ quân sự của mình.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

“Tôi nghĩ rằng, trong thời gian gần tới, ngày càng có nhiều nước sẽ quan tâm tới Nga với việc đề xuất cho Nga sử dụng căn cứ quân sự của mình. Những đề nghị này, theo tôi, sẽ ngày càng nhiều trong thời gian tới. Nhưng việc quyết định vẫn là do Tổng thống của chúng tôi”, nghị sĩ Franz Klintsevich cho hãng Tass biết vào hôm thứ 7 vừa qua.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, hiện vẫn chưa có thỏa thuận liên quan tới căn cứ quân sự tại Sudan, “nhưng tương lai này là có thể xảy ra”.

“Quyết định cuối cùng chỉ có thể được thông bởi Tổng thống. Chúng ta phải hiểu rằng, Nga vô cùng coi trọng an ninh của mình và để tham gia vào không gian quốc tế, thì căn cứ quân sự tại Sudan là không thừa – điều này đồng nghĩa với việc tính tới mối quan hệ lẫn nhau của chúng tôi. Chúng ta phải tính tới cả hoàn cảnh hiện tại” - nghị sĩ Franz Klintsevich nói.

Tính toán của Nga khi sử dụng căn cứ quân sự ở nước ngoài - ảnh 1

Nga xác định thời điểm phát triển tàu sân bay mới

Thời điểm xây dựng tàu sân bay mới của Nga sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ năm 2023 đến 2028.

Theo nghị sĩ Franz Klintsevich, khả năng Nga tham dự vào Biển Đỏ và sự có mặt của căn cứ quân sự này cho phép tiết kiệm hơn chi phí trong trường hợp phát sinh sự phức tạp, sự tham gia của các tàu chiến và cơ sở sửa chữa, cũng như để kíp lái được nghỉ ngơi – điều này rất quan trọng và thực tế là chúng tôi có”.

Ngoài ra, Klintsevich còn cho rằng, cần phải hiểu được thực tế tình hình quốc tế, bởi “người Mỹ không phải không có lý do khi đang nắm giữ 700 căn cứ quân sự”. “Điều này rất quan trọng xuất phát từ quan điểm bảo đảm sự tham gia vào không gian quốc tế.

Nga có những lợi ích của mình không chỉ ở những nơi mà láng giềng của Nga sinh sống, mà cả trên toàn thế giới. Và căn cứ theo luật quốc tế, Nga sẽ bảo đảm những lợi ích của mình”, - nghị sĩ Franz Klintsevich cho biết.

Các thỏa thuận với Sudan

Sudan đã thỏa thuận với Bộ Quốc phòng Nga về hợp tác hiện đại hóa Quân đội của mình, Tổng thống Sudan, ông Omar al-Bashir đã thông báo như vậy trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin vào hôm 23/11 vừa qua.

“Chúng tôi có một cuộc gặp rất hiệu quả với Bộ trưởng Quốc phòng Nga. Chúng tôi hiện có một chương trình tái trang bị lớn cho Quân đội, và chúng tôi đã thỏa thuận với Bộ Quốc phòng Nga rằng, Nga sẽ hợp tác với chúng tôi trong lĩnh vực này. Chúng tôi mong muốn tăng cường sự có mặt của tùy viên quân sự”, Tổng thống Omar al-Bashir nói.

Theo ông Omar al-Bashir, Sudan đang lo ngại về tình hình tại Biển Đỏ. “Chúng tôi cho rằng, sự can thiệp của Mỹ vào các vấn đề này cũng là một vấn đề. Và chúng tôi thậm chí mong muốn vấn đề này sẽ được thảo luận trên quan điểm sử dụng căn cứ quân sự trên Biển Đỏ”, Tổng thống Omar al-Bashir cho biết.

Theo Tổng thống Omar al-Bashir, Sudan quan tâm tới việc hợp tác kỹ thuật – quân sự với Nga xuất phát từ thực tế vũ  khí Sudan đang sử dụng là do Nga sản xuất.

Tính toán của Nga khi sử dụng căn cứ quân sự ở nước ngoài - ảnh 2

Những vũ khí giúp Nga thắng thế trong các cuộc đối đầu quân sự

Kyle Mizokami, cây bút của tờ National Interest vừa liệt kê những vũ khí mà Nga có thể sử dụng trong cuộc chiến tranh quy mô lớn có thể xảy ra trong tương lai.

Tính toán của Nga khi sử dụng căn cứ quân sự ở nước ngoài - ảnh 3

Nga hạ thủy tàu tên lửa cỡ nhỏ Typhoon

Tàu tên lửa loại nhỏ Typhoon thuộc dự án 2280 dành cho Hải quân Nga đã được hạ thủy vào hôm thứ 6 tại nhà máy đóng tàu Pella ở Leningrad.

Tính toán của Nga khi sử dụng căn cứ quân sự ở nước ngoài - ảnh 4

Nga ra mắt tên lửa phòng không mới

Lực lượng phòng không và phòng thủ tên lửa của Không quân vũ trụ Nga ngày hôm qua 23/11 đã phóng thành công một tên lửa nâng cấp mới của hệ thống phòng thủ tên lửa. Phó tư lệnh đơn vị phòng không và phòng thủ tên lửa thuộc Không quân Vũ trụ Nga, Đại tá Andrey Prikhodko tuyên bố, tên lửa nâng cấp mới của hệ thống phòng thủ tên lửa đã hoàn thành nhiệm vụ và tiêu diệt mục tiêu giải định theo thời gian ấn định.

Tính toán của Nga khi sử dụng căn cứ quân sự ở nước ngoài - ảnh 5

Vì sao Nga muốn khôi phục tổ hợp tên lửa Courier lừng danh?

Nga có thể phục hồi một dự án rất đáng chú ý từ thời Liên Xô – đó là chế tạo một tổ hợp tên lửa cơ động trên mặt đất với việc sử dụng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) với tên gọi Courier cỡ nhỏ với nhiện liệu rắn.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng