Tổng thống Iran khẳng định ‘đã, đang và sẽ tiếp tục sản xuất tên lửa’

TPO - Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 29/10 khẳng định Tehran “đã, đang và sẽ tiếp tục sản xuất tên lửa” – hành động mà nước này cho là “không vi phạm các thỏa thuận quốc tế”.

Phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia hôm Chủ nhật, 29/10, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh: “Iran đã, đang và sẽ tiếp tục sản xuất tên lửa. Điều này không vi phạm bất cứ thỏa thuận quốc tế nào.”

Theo ông Rouhani, Tehran sẽ tiếp tục sản xuất và dự trữ bất cứ loại vũ khí cần thiết nào, vào bất cứ thời điểm nào để tự bảo vệ mình.

Tổng thống Iran cũng được cho là đã gián tiếp chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông Trump tuyên bố hồi tháng 10 rằng sẽ không xác nhận việc Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân P5+1, hay còn gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), ký kết vào năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức) dưới thời Barack Obama.

Tổng thống Mỹ tự tin đủ sức gây áp lực cho Iran dù không có EU

Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, Liên minh châu Âu (EU) sẽ ủng hộ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran nếu ông kiên định. Tuy nhiên, ông không e ngại việc Đức và Pháp tiếp tục hợp tác với Tehran vì Washington đủ khả năng gây áp lực quốc gia Trung Đông này.

Thay vào đó, ông Trump đặt ra thời hạn 60 ngày để Quốc hội quyết định Mỹ có nên đưa các biện pháp trừng phạt chống Tehran, đồng thời cảnh báo chấm dứt thỏa thuận nếu “chúng ta không thể đạt được giải pháp hợp tác giữa Quốc hội và các đồng minh”.

“Bạn đang bỏ qua các cuộc đàm phán, các thỏa thuận đã được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua. Và bạn vẫn mong rằng người khác sẽ thương lượng với bạn?”, Tổng thống Iran Rouhani nói.

Tuyên bố trên được ông Rouhani đưa ra giữa lúc căng thẳng giữa Tehran và Washington đang gia tăng.

Tổng thống Iran khẳng định ‘đã, đang và sẽ tiếp tục sản xuất tên lửa’ - ảnh 1 Tên lửa đạn đạo Zelzal được phóng trong ngày thứ hai của cuộc diễn tập quân sự có tên Great Prophet-6, do Vệ binh Cách mạng Iran tiến hành ở một địa điểm không được tiết lộ. Ảnh: AFP
Trước đó, hôm 26/10, với số phiếu thuận áp đảo, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật nhằm mở rộng trừng phạt Iran liên quan tới các hoạt động phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa và ủng hộ phong trào Hezbollah của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

“Chiến lược then chốt của Iran là cải thiện khả năng của tên lửa đạn đạo để phục vụ tham vọng làm bá chủ khu vực”, nghị sĩ Mỹ Scott Taylor nhận định. Theo ông Taylor, dự luật mới được thông qua chủ yếu nhằm xử phạt các công ty, ngân hàng và cá nhân đang hỗ trợ chương trình tên lửa của Tehran.

Cũng trong tháng này, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết việc hủy bỏ thỏa thuận P5+1 sẽ gây nguy hiểm cho an ninh toàn cầu. Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế IAEA – tổ chức của Liên Hợp Quốc chịu trách nhiệm giám sát vấn đề hạt nhân cũng đã nhiều lần khẳng định Iran tuân thủ thỏa thuận này.

Thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ ‘chết yểu’ nếu không có Mỹ?

Cả thế giới đang “nín thở” chờ đợi những phản ứng của các bên liên quan tới thỏa thuận hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có những phát biểu gây tranh cãi về vấn đề này.

Chiến lược mới đối với Iran sẽ đẩy Mỹ vào thế bị cô lập

Quan hệ Mỹ-Iran hướng sang ngã rẽ mới, với việc Tổng thống Donald Trump mới đây có bài phát biểu lên án Tehran và đe dọa từ bỏ Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) mà Iran ký với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) năm 2015 trừ phi Quốc hội Mỹ sửa đổi các điều khoản theo hướng thắt chặt hơn.

Đòn của ông Trump gây hiệu ứng ngược ở Iran

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quay lưng với thỏa thuận hạt nhân Iran đã gây ra hiệu ứng bất ngờ. Nhiều người Iran đang cảm ơn nhà lãnh đạo Mỹ đã giúp các lực lượng Iran bị chia rẽ xích lại gần nhau và cùng chia sẻ cảm giác giận dữ với Mỹ.

Đại sứ Mỹ cảnh báo: Đừng để Iran trở thành ‘Triều Tiên thứ hai’

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết, cách tiếp cận hiện tại của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với thỏa thuận hạt nhân là để tránh tình huống tương tự ở Triều Tiên xảy ra tại Iran.

Giới phân tích: Iran nên thủ thế chờ đợi

Giới phân tích cho rằng  quyết định mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump không xác nhận Iran đang tuân thủ thỏa thuận hạt nhân còn được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) nhiều khả năng thôi thúc Tehran có thêm quyết tâm hơn trong việc theo đuổi chương trình tên lửa đạn đạo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump giáng đòn mạnh vào thỏa thuận hạt nhân Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giáng một đòn mạnh vào thỏa thuận hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), khi không xác nhận Iran đang tuân thủ thỏa thuận này, đồng thời cảnh báo có thể chấm dứt thỏa thuận lịch sử này.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng