Tổng thống Iran nói 'Mỹ đang đi nhầm đường’

TPO - Đây là phát ngôn mới nhất của Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong cuộc khẩu chiến đầy căng thẳng với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Iran Hassan Rouhani (trái).
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Iran Hassan Rouhani (trái).

“Tôi có thể nói với người dân Mỹ rằng con đường mà các bạn đang chọn là sai lầm”, ông Rouhani phát biểu hôm nay, 26/6, theo hãng thông tấn IRIB. “Các nước châu Âu đã không cố gắng bảo vệ thỏa thuận hạt nhân mà họ kí kết với chúng tôi năm 2015. Sẽ có lợi hơn nếu các nước này và Mỹ tuân thủ lời cam kết theo thỏa thuận.”

Trước đó, hôm 24/6, Tổng thống Mỹ Trump đã ban hành lệnh trừng phạt nhằm vào thủ lĩnh tinh thần tối cao của Iran - ông Ayatollah Ali Khamenei, cùng các quan chức hàng đầu khác.

Đây là hành động gia tăng áp lực mà Washington áp đặt lên Iran sau vụ máy bay do thám nước này bị Iran bắn rơi hôm 13/6.

Tuy nhiên, sản lượng xuất khẩu dầu của Iran vẫn đang gia tăng bất chấp lệnh trừng phạt của Washington, Thống đốc ngân hàng Trung ương Iran – Abdolnaser Hemmati nói.

Căng thẳng giữa hai nước ngày một leo thang kể từ năm ngoái, khi ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đạt được giữa Iran và cựu tổng thống Mỹ Barack Obama.

Hai nước tiếp tục khẩu chiến trong tuần qua sau khi Iran bắn rơi máy bay không người lái Mỹ, mà Iran nói đã vi phạm không phận của mình, còn Mỹ lại nói đang bay trong không phận quốc tế.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng