Sự kiện: Điểm nóng Syria

Tổng thống Nga: Lực lượng quân sự nước ngoài nên rút khỏi Syria

TPO - Thư ký báo chí tổng thống Nga Peskov nói rằng, 'nước ngoài' mà ông Putin nói ở đây là 'quốc gia có binh lính và sĩ quan trong lãnh thổ Syria trái với luật pháp quốc tế'.

Tổng thống Nga: Lực lượng quân sự nước ngoài nên rút khỏi Syria

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã bất ngờ bay đến thành phố Sochi để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin. Các chuyên gia Nga đều cho rằng, mục đích chính chuyến thăm này của Assad là thảo luận với Putin về biện pháp ổn định hơn nữa tình hình ở Syria và xác định Nga có tiếp tục ủng hộ Syria nữa không.

Tại buổi hội đàm, Putin chúc mừng những thắng lợi quân chính phủ Syria đã giành được trong cuộc chiến chống khủng bố và nói rằng quân đội nước ngoài nên rút khỏi Syria. Còn Assad nói: “Tình hình ổn định ở Syria đang được cải thiện sẽ mở đường cho quá trình chính trị”. Ông cũng nhắc lại rằng, Syria tích cực ủng hộ một quá trình chính trị được tiến hành cùng lúc với cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố.

Tổng thống Nga: Lực lượng quân sự nước ngoài nên rút khỏi Syria - ảnh 1

Giữa lúc căng thẳng, Tổng thống Syria đến Nga gặp ông Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Syria Bashar Assad đã gặp nhau tại Sochi và tiến hành các cuộc đàm phán mở rộng.

N.Y Times nói rằng, đây là một cuộc gặp “đáng ngạc nhiên”, không rõ “lực lượng quân sự nước ngoài” mà ông Putin nói nên rút khỏi Syria ở đây là chỉ những nước nào. Bởi Nga, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đều có quân đội đóng quân trên lãnh thổ Syria.

Nga là quốc gia duy nhất có quan hệ quan trọng với các đối thủ trong khu vực. Thư ký báo chí tổng thống Nga Peskov nói hôm 18/5 rằng “nước ngoài” mà ông Putin nói ở đây là "quốc gia có binh lính và sĩ quan trong lãnh thổ Syria trái với luật pháp quốc tế".

Các chuyên gia Nga về vấn đề Trung Đông cho rằng, sau khi chính phủ Syria giành thắng lợi trước phe đối lập, quá trình chính trị trong nước của Syria sẽ bắt đầu. Tuy nhiên, với tình thế hiện tại, Syria vẫn chưa thể thực hiện quá trình hòa giải chính trị.

Toàn bộ lãnh thổ Syria đang bị kiểm soát bởi các lực lượng quân sự khác nhau, bao gồm cả lực lượng của Phương Tây. Ngoài ra, Syria cần 350 tỷ USD để hồi phục nền kinh tế.

Tổng thống Nga: Lực lượng quân sự nước ngoài nên rút khỏi Syria - ảnh 2

Phóng tên lửa hệ thống phòng thủ bờ biển Bastion ở Syria

Video Phóng tên lửa hệ thống phòng thủ bờ biển Bastion ở Syria

Tổng thống Nga: Lực lượng quân sự nước ngoài nên rút khỏi Syria - ảnh 3

Syria khoe hệ thống pháo phản lực phóng loạt cỡ 500 mm mang tên IRAM

Quân đội Syria giới thiệu hệ thống pháo phản lực phóng loạt cỡ 500 mm mang tên IRAM

Tổng thống Nga: Lực lượng quân sự nước ngoài nên rút khỏi Syria - ảnh 4

Cảnh báo xung đột quân sự Mỹ - Nga liên quan cuộc chiến Syria

Nhà chính trị học, Giám đốc Trung tâm Phân tích chính trị và quân sự thuộc Viện Nghiên cứu Hudson, ông Richard Weitz nói về khả năng cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Nga.

Tổng thống Nga: Lực lượng quân sự nước ngoài nên rút khỏi Syria - ảnh 5

Khách dự đám cưới ở Israel hoảng loạn khi thấy ‘tên lửa từ Syria’

Một đám cưới ở Israel đã bị gián đoạn bởi những tràng còi báo động khẩn cấp. Các khách mời cùng chú rể và cô dâu la hét hoảng loạn khi thấy một tên lửa nghi là của Syria bay ngang trời.

Tổng thống Nga: Lực lượng quân sự nước ngoài nên rút khỏi Syria - ảnh 6

Tàn khốc cuộc chiến trong tử địa Yarmouk, Syria

Ngày 10/5/2018, chiến trường khu vực ngoại ô Damascus đã dần thu hẹp, các đơm vị quân đội Syria vây lấn và siết chặt vòng vây. Quân chính phủ quyết không chấp thuận thỏa thuận đầu hàng của nhóm IS nhằm tiêu diệt đến tay súng khủng bố cuối cùng

Global Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng